Cách phòng ngừa bệnh ung thư vú
Các Website khác - 05/08/2005
Ung thư vú có thể nguy hiểm đến tính mạng phụ nữ và lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, biết cách phòng ngừa từ xa và tích cực, bạn có thể hạn chế tối đa những rủi ro dẫn đến căn bệnh.
Ung thư vú là một căn bệnh phổ biến

Theo dõi và định kỳ khám sức khỏe là cách phòng ngừa bệnh hữu hiệu nhất. Nếu thấy có những dấu hiệu khác lạ trong bầu vú như sờ thấy cục rắn, không di động, hoặc đầu vú tiết ra máu, sữa, dịch bất thường, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Việc chẩn đoán và phát hiện sớm khối u sẽ mang lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh. Người phụ nữ cần cảnh giác với ung thư vú thường xuyên tự kiểm tra vú và càng phát hiện sớm được khối u vú, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vú càng cao.

Cần phát hiện sớm khi nào?

Việc phát hiện sớm có nghĩa là tìm thấy một thương tổn trong khi nó chưa có biểu hiện gì ra bên ngoài, rất có thể đó là những mầm mống khởi đầu của ung thư hoặc là một khối u thực sự nhưng còn ở giai đoạn khu trú. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ có thái độ xử trí đúng và kịp thời đối với khối u như tìm cách loại bỏ khối u hoặc theo dõi sự phát triển của khối u với xét nghiệm tế bào nhiều lần theo định kỳ. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán sớm còn giúp bác sĩ xác định bản chất của tổn thương khi nó mới chỉ có một vài triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Nên nhớ rằng có tới 90% khối u dưới 2 cm đã được phát hiện thông qua việc chẩn đoán hình ảnh.

Chúng ta biết rằng, sự phân chia tế bào trong cơ thể luôn tuân theo những quy luật nhất định và theo một chu kỳ tiếp nối nhau không ngừng. Ở giai đoạn nghỉ ngơi của tế bào, nếu tế bào gặp những yếu tố ức chế, tế bào sẽ biệt hóa và sau đó sẽ chết. Nếu tế bào gặp những yếu tố kích thích thuận lợi nó sẽ hoạt động và chu kỳ sinh sản tế bào sẽ bắt đầu ngược lại nếu tiếp nhận những yêu tố kích thích không thuận lợi thì tùy theo loại yếu tố và mức độ kích thích kết hợp với những điều kiện khác, chu kỳ sinh sản theo quy luật sẽ bị tổn hại, tạo những tế bào bất thường và có thể trở thành những tế bào ác tính. Những yếu tố không thuận lợi bao gồm yếu tố lý học (tia cực tím, tia phóng xạ), yếu tố hóa học (chất trực tiếp gây ung thư, chất gây ung thư qua chuyển hóa), yếu tố sinh học (virus), yếu tố môi trường (khí hậu, mức độ nhiễm khuẩn, điều kiện sống), yếu tố di truyền, yếu tố miễn dịch và yếu tố nội tiết.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn
Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Theo Theo Gia đình xã hội