Cẩn thận khi ăn các loại quả
Các Website khác - 17/05/2006

Các loại quả nhìn chung là giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất... Nhưng trong khoa học đã chỉ rõ cách chọn lựa từng nhóm quả khi ăn phải phù hợp với thể tạng từng người, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và tránh nhiều điều bất lợi có thể xẩy ra.

Trong y học cổ truyền người ta cho rằng có những nhóm quả mang tính ôn nhiệt có thạch lựu, nho, đào, mận, quýt, nhãn, vải, sơn tra, anh đào, dương mai, đại táo..., do vậy những người thể chất táo nhiệt không nên ăn nhiều; các quả mang tính hàn lạnh như: lê, chuối tiêu, hồng, bạch quả, cam, bưởi .... người có thể chất hư hàn cần tự kiềm chế không ăn nhiều. Các loại quả có tính bình như: nhót tây, táo, ô mai, dứa, củ ấu... thì có thể sử dụng cho mọi thể tạng khác nhau.

Với những nghiên cứu thu được trong ngành đông dược, người ta thấy quả quýt tính táo nên khi ăn nhiều dễ "bốc hỏa". Lê, chuối tiêu tính hàn, nên ăn nhiều sẽ làm hại tỳ, vị. Hồng có chứa nhiều chất chát nên khi ăn nhiều vào dạ dày gặp acid dịch vị dễ gây vón thành cục và tạo thành sỏi dạ dày. Khi ăn vải quá nhiều có lúc gây lạnh chân tay, toàn thân rã rời, ra nhiều mồ hôi, đau bụng, tiêu chảy.

Đối với người bị nhồi máu cơ tim nên ăn chuối tiêu, đào tươi, quýt, lê.... sẽ có lợi cho đại tiện.

Những người bị tăng huyết áp nên thường xuyên ăn sơn tra, quýt, táo... có thể hỗ trợ làm hạ huyết áp, giảm xơ cứng mạch máu.

Những người bị tiểu đường nên ăn một số loại quả có chứa đường thấp như quả dứa, anh đào, lê...

Người bị viêm gan cần chọn lựa các loại quả có chứa nhiều vitamin C và caroten như lê, táo, chuối tiêu, dưa hấu, cam, quýt...

(Theo Sức Khỏe và Đời Sống)