Cẩn thận với các bệnh đường hô hấp
Các Website khác - 22/11/2005
Khoa Hô hấp BV Nhi đang bị quá tải.
Rét sớm kéo dài trong khi dịch cúm gia cầm đang phát triển khi trời lạnh có nguy cơ gây bất lợi nhiều hơn cho sức khỏe. Bệnh nhân viêm đường hô hấp là đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất nếu không may mắc cúm gia cầm.
Các bệnh về đường hô hấp những ngày rét phần nhiều rơi vào đối tượng người cao tuổi và trẻ em. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư - cảnh báo không ít trường hợp cha mẹ chủ quan, xem cúm là dạng bệnh nhẹ, tự ý cho con uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Họ không biết rằng, di chứng nặng nề nhất có nguyên nhân từ cúm ở trẻ có thể gây mù, liệt hoặc điếc. Với bệnh nhân hơn năm tuổi, nếu không chữa trị kịp thời có thể bị áp-xe phổi.

Tiến sĩ Ngô Quý Châu, Trưởng khoa Hô hấp (BV Bạch Mai), cho biết thêm: ở bệnh nhi bị viêm mũi, mũi trẻ bị chất tiết nhầy làm tắc, trẻ phải thở bằng miệng. Không khí trẻ hít thở vào khí quản không được sưởi ấm, làm ẩm và lọc sạch nên trẻ rất dễ bị viêm phế quản, viêm phổi với diễn biến nặng nhanh.

Rét kéo dài có lẽ làm các bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính khổ hơn cả. Chiếm số lượng lớn các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hô hấp (BV Bạch Mai) thời điểm hiện tại là tắc nghẽn phổi mãn tính, 25/91 bệnh nhân. “Đây là một bệnh nặng trong số các bệnh về phổi”, bác sĩ Hoàng Hồng Thái nói. Không ít bệnh nhân tắc nghẽn phổi mãn tính bị chẩn đoán nhầm là hen.

Tránh xa viêm phổi

Tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (NITD), BV Bạch Mai, mấy ngày qua, bệnh nhân vào các bệnh viện tuyến tỉnh bị viêm phổi tăng đáng kể. Do lo ngại mắc cúm gà, các trường hợp viêm phổi đều được chụp X-quang. Những bệnh nhân có ảnh chụp phổi hơi mờ đều được cấp tốc chuyển tuyến trên hoặc bệnh nhân tự ý vượt tuyến.

Theo PGS-TS Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc NITD, hầu như hôm nào NITD cũng tiếp nhận 10-15 bệnh nhân nghi nhiễm H5N1 từ các địa phương chuyển về. Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số các ca đó sau khi kiểm tra kỹ đều âm tính với H5N1 và chỉ là viêm phổi thông thường hoặc mắc các bệnh phổi khác.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi và cúm gà trên người tuần trước ở Hà Nội, Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định, trừ một ca nhiễm H5N1 dẫn đến tử vong ở Hà Nội cuối tháng 10 vừa qua, tất cả các trường hợp khác đều chỉ là viêm phổi hoặc cảm cúm thông thường kể từ đầu mùa dịch cúm gia cầm năm 2005 đến nay. Nhưng Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn cũng cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh viêm phổi mùa đông năm nay do thời tiết thất thường và, vì thế, nguy cơ mắc cúm gia cầm càng cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, bệnh nhân bị bất cứ căn bệnh nào cũng làm giảm khả năng miễn dịch và đó là nguyên nhân để các virus dễ tấn công vào cơ thể. Tuy nhiên, điều đặc biệt nguy hiểm đối với đại dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát là sự tái tổ hợp của virus cúm H5N1 với một trong các loại virus cúm nào đó. Virus cúm thường ở người H3N2 có thể là một trong các virus có khả năng tái tổ hợp với H5N1. Vì thế, TS Hiển cho rằng phòng cúm trong mùa rét, nhất là các đợt rét kéo dài, là một trong các biện pháp phòng H5N1 lây nhiễm lên người.

Tiến sĩ Ngô Quý Châu khuyên mọi người nên tiêm vaccine phòng cúm hằng năm, vaccine phòng vi khuẩn hemophilus cho trẻ em, cho người hơn 65 tuổi, nhất là bệnh nhân có mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch khác. Đấy là cách để mỗi cá nhân và cộng đồng giảm bớt sức ép quá lớn của dịch cúm gia cầm trên người đang có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo các nhà chuyên môn, nên tránh một số thói quen có hại như hút thuốc lá, thuốc lào và uống rượu bên cạnh việc tránh nhiễm lạnh.

Viêm phổi và các bệnh liên quan đến hô hấp có xu hướng nặng hơn ở những người trên 65 tuổi, những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, những bệnh lý phải nằm lâu. Do vậy những bệnh nhân này cần nâng cao sức đề kháng bằng việc tập thể dục đều đặn, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, và những bệnh nhân phải nằm lâu cần thay đổi tư thế thường xuyên kết hợp việc vỗ rung lồng ngực.

Nhân ngày bệnh phổi tắc nghẽn toàn cầu (16-11), TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Y tế, cũng lo ngại tình trạng môi trường xuống cấp, khói bụi công nghiệp và hút thuốc lá còn làm gia tăng bệnh về phổi mà chỉ riêng bệnh phổi tắc nghẽn đã là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư cho nhân loại.

Theo Theo Tiền phong