Càng 'lắc' càng... tổn thọ
Các Website khác - 29/06/2005

Với cái tên “điên khùng” (ecstasy), thuốc lắc khiến người ta hưng phấn, kích động trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng sau đó là những hậu quả nặng nề với sức khỏe và tinh thần người sử dụng. Đó là nhận định của các chuyên gia Trung tâm giám định ma tuý, Bộ Công an.

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, PGS, TS, Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy thuộc Bộ Công an, cho biết, thuốc lắc có mặt ở Việt Nam từ cuối những năm 1990, đầu những năm 2000. Một trong những vụ án đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của lắc là khi công an TP HCM bắt giữ hơn 3 tạ thuốc lắc năm 1995.

Thượng úy Nguyễn Xuân Trường, nhân viên Trung tâm Giám định ma túy, cho biết, thuốc lắc nằm trong nhóm ma túy kích thích thần kinh có tên gọi hóa học là nhóm ATS (Amphetamin Type Stimulant). Nhóm ATS dựa trên hoạt chất sử dụng chính lại được phân tiếp thành hai nhóm khác. Nhóm 1 gồm Amphetamin và Methamphetamin (còn gọi là hồng phiến) hoặc những chất tương tự. Nhóm 2 là thuốc lắc được bào chế cải tiến về công thức hóa học: lấy Methylenedioxy methamphetamine (MDMA) làm hoạt chất chính để tăng sự kích thích tột độ đối với cơ quan thần kinh.

Một số dạng thuốc lắc.

Một nhà khoa học ở Bệnh viện 103 cho biết, thuốc lắc xuất xứ là thuốc kích thần kinh do một tiến sĩ sinh hóa người Mỹ bào chế năm 1976 với tác dụng làm tăng một cách giả tạo sự hưng phấn và sức khỏe để giúp con người có thể làm việc năng suất, tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, về sau loại thuốc này đã bị lạm dụng như một chất kích thích để con người có thể thực hiện những việc làm không trong sáng. Và khi đó như “con dao hai lưỡi”, thuốc lại “phát tiết” các độc tố của mình. Vì nguyên nhân này, thuốc lắc bị cấm sử dụng.

Do bị cấm như vậy mà thuốc lắc được sử dụng không công khai và hầu như dùng để “bay” (lắc) hoặc thay thế như một thứ ma túy mới trong khi các chất gây nghiện truyền thống là heroin, thuốc phiện bị truy bắt gắt gao. Sau khi uống khoảng 25 phút, thuốc lắc sẽ ngấm vào thành ruột gần như 100% rồi theo máu lên não (nếu uống với bia thì chỉ... 5 phút).

Với hoạt chất chính MDMA, chất này tác động nhanh chóng vào các tế bào thần kinh trung ương và gây hưng phấn. Sự hưng phấn sẽ khiến cho người sử dụng muốn hoạt động, nói cười... và cả đánh nhau nếu bị kích động. Nếu có ngoại cảnh tác động chẳng hạn như âm thanh rầm rộ, ánh sáng mờ ảo... thì sự hưng phấn ấy càng lên đến tột độ. Đó chính là lý do tại sao “dân lắc” muốn thông qua thuốc để tìm cảm giác mạnh.

Nhưng cảm giác mạnh như vừa nói chỉ kéo dài trong một thời gian nhất định: từ hàng giờ đến hàng chục giờ đồng hồ tùy thuộc vào tỷ lệ MDMA có trong thuốc. Theo thượng úy Nguyễn Xuân Trường, hàm lượng MDMA có trong thuốc lắc dao động 10-40%. Và cũng qua hàm lượng này, thuốc được sản xuất thành những loại màu xanh, tím, da cam, vàng hoặc hình quả tim... để cho dễ nhớ, dễ nhận biết.

Sau khi hết công hiệu, thuốc sẽ làm người sử dụng lâm vào tình trạng mệt mỏi, ủ rũ và thèm ngủ. Đây chỉ là tác hại mà người ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được. Còn những tổn thương trong cơ quan nội tạng của cơ thể phải có thời gian mới phát tác thì khó ai có thể nhận biết ngay. Trước hết là thần kinh. Do tác động trực tiếp đến thần kinh trung ương, thuốc lắc sẽ làm cho chất dẫn truyền serotonin trong não bị tổn thương, dẫn đến tình trạng mất trí, hoảng loạn về thần kinh. Sau đó các cơ quan gan, tim, phổi... đều bị ảnh hưởng.

Các nhà khoa học đã cảnh báo nếu sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài với liều lượng tăng dần, cơ thể con người sẽ nhanh chóng bị suy kiệt, thậm chí đột tử nếu dùng một lúc 4-6 viên với liều lượng 250 mg. Đối với người có bệnh bẩm sinh về tim, não, tình trạng này xảy ra càng nhanh hơn. Giới y học khuyến cáo, mặc dù tác động trái ngược so với heroin (nếu heroin làm người nghiện phê nằm một chỗ thì thuốc lắc lại khiến người ta hoạt động liên tục), nhưng thuốc lắc gây hậu quả không kém gì heroin.

Thuốc lắc làm hủy hoại con người cả về thể xác và tinh thần.

Theo thượng úy Nguyễn Xuân Trường, cũng như heroin, khi đã nghiện thuốc lắc, người nghiện rất khó cai. Phải có tâm lý rất vững vàng, bản lĩnh chắc chắn để vượt qua những trạng thái như của một người bị tâm thần phân liệt: luôn ám ảnh mình bị hại, bị đầu độc kèm theo ảo giác có tiếng xui khiến, nói xấu trong đầu, mất ăn, mất ngủ, nhìn cuộc sống chán nản đen tối... thì mới có thể hy vọng cai nghiện được. Tuy nhiên, thực tế số này rất ít. Hầu như cai xong, người nghiện lại tái nghiện.

Không chỉ gây tổn hại cho chính người nghiện mà thuốc lắc còn kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác như giết người, cướp của... cùng nhiều hành vi băng hoại đạo đức. Cụ thể Công an Hà Nội vừa bắt quả tang Nguyễn Thế Bình, ở phường Yên Phụ, người cung cấp thuốc chính cho các vũ trường, quán bar, karaoke ở Hà Nội, mặc dù đã 50 tuổi, nhưng Bình vẫn “lắc” và làm nhiều hành vi đồi bại với những cô gái chỉ đáng tuổi con mình.

(Theo Công An Nhân Dân)