Cảnh báo về nguy cơ sinh con từ trứng đông lạnh
Các Website khác - 19/10/2007
Rất nhiều phụ nữ đang “hoãn” kế hoạch có con vì “ỉ lại” vào phương pháp trữ lạnh trứng.

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) cho biết đây là phương pháp nhân tạo nên cơ hội thành công như ý muốn khá lớn và ít khi khiến người thực hiện thủ thuật thất vọng. Tuy nhiên, một chuyên gia Mỹ cho biết trứng đông lạnh không phải là một giải pháp đúng đắn đối với một số chị em.

 

Các nhà phân tích đang tranh cãi rất gay gắt nhưng đều cho rằng việc “hoãn” thời điểm trở thành người mẹ dù là động cơ nào như nghề nghiệp nguy hiểm hay họ muốn có một cuộc sống đầy đủ hơn cũng là không nên.

 

TS Marc Fritz, ASRM, cho biết thật sai lầm nếu những phụ nữ áp dụng phương pháp này nghĩ rằng tương lai của con cái họ sẽ được bảo đảm. Ông cho biết: “Những tiến bộ của y học không thể thanh minh cho bất kỳ lý do nào mà người phụ nữ đưa ra”.

 

Theo ước tính của ASRM, tỉ lệ thụ thai thành công và chào đời những đứa con khỏe mạnh từ trứng động lạnh hiện rất thấp, chưa tới 2% cho mỗi quả trứng được trữ lạnh. Con số này còn thấp hơn nữa nếu thời điểm trữ trứng là sau tuổi 35.

 

Cho đến cuối năm 2006, đã có 185 phụ nữ ở Mỹ quyết định trữ lạnh trứng. Nhiều người trong số này là các bệnh nhân ung thư, những người mà khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng do sử dụng các phương pháp trị liệu khắc nghiệt. Có 4 đứa trẻ được sinh ra từ những quả trứng trữ lạnh. Cho đến nay, ngày càng có nhiều phụ nữ áp dụng phương pháp này và điều đó chứng tỏ ngày càng có nhiều người hy vọng sẽ sinh được những đứa con khỏe mạnh khi mà tuổi trẻ đã qua đi.

 

Phương Minh

Theo BBC