Châm cứu có thể cải thiện chất lượng của tinh trùng
Các Website khác - 28/07/2005

Ngoài các công dụng chữa bệnh, giảm đau nhức... châm cứu vừa được xác định còn có thể cải thiện chất lượng của tinh trùng.
TTO - Châm cứu có thể giữ một vai trò trong điều trị cho bệnh khả năng sinh sản kém ở nam giới, các nhà nghiên cứu Đức cho biết.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tờ báo y học Sinh sản và vô sinh, các nhà khoa học cho biết châm cứu có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng, đặc biệt là đảm bảo toàn vẹn cấu trúc của tinh trùng.

Bác sĩ Jian Pei thuộc Viện Christian-Lauritzen tại Đức và đồng nghiệp đã đánh giá các lợi ích của liệu pháp điều trị bằng châm cứu trên 28 quý ông với tình trạng tinh trùng bất thường không xác định được, bao gồm các tinh trùng dị dạng và bất động và lượng tinh trùng thấp. Việc châm cứu được thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên khắp cơ thể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy châm cứu đã dẫn đến sự tăng đáng kể số lượng và tỷ lệ tinh trùng mà không gây ra khiếm khuyết về cấu trúc tinh trùng. Tuy nhiên, đối với các tinh trùng dị thường cũng như tinh trùng chưa trưởng thành, châm cứu không giúp giải quyết hay làm thay đổi tình trạng của chúng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể là một phương pháp điều trị có ích cho tình trạng sinh sản kém ở nam giới.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)