Chocolate giúp hạ huyết áp
Các Website khác - 19/07/2005

TTO - Chocolate không chỉ giúp làm dịu tâm hồn bạn mà còn có thể giúp hạ huyết áp. Chocolate nâu còn được cho là tốt cho hệ tim mạch, cải thiện lượng insulin cơ thể dùng và giảm LDL, một cholesterol "xấu".

Nghiên cứu cho thấy các chất có trong chocolate được gọi là flavonoid có thể giúp mạch máu hoạt động trôi chảy hơn và có thể giảm nguy cơ bệnh tim.

“Các nghiên cứu trước đây cho rằng những thức ăn giàu flavonoid bao gồm trái cây, rau, trà, rượu vang đỏ và chocolate có thể tốt cho tim mạch, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chocolate có tác dụng giảm huyết áp ở những người mắc chứng lên máu”, Jeffrey Blumberg thuộc Trường ĐH Tufts tại Boston, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

"Nghiên cứu này không phải khuyến khích nên ăn nhiều chocolate mà là nhằm cho thấy bột cacao flavonoid có nhiều lợi ích lên chức năng mạch máu và khả năng hấp thụ glucose”, Blumberg nói thêm. Từ nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên đặc biệt cho các bệnh nhân về chocolate mà các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã từng cho là nên thận trọng do chocolate có nhiều đường, chất béo và calori.

Blumberg và đồng nghiệp tại Trường ĐH L'Aquila tại Ý đã nghiên cứu một nhóm người mắc bệnh cao huyết áp. Trong vòng 15 ngày, một nửa trong số đó mỗi ngày ăn một phần 100g chocolate nâu giàu flavonoid trong khi một nửa khác ăn chocolate trắng. Sau đó họ lại ăn một loại chocolate khác. Kết quả ghi nhận cho thấy chocolate trắng không có flavonoid là thức ăn hạn chế vì nó bao gồm tất cả các thành phần khác và calori có trong chocolate nâu.

Trong khi đó, chocolate nâu có lượng flavonoid cao hơn, đem lại cho nó vị đắng vừa ngọt êm dịu, và khi những người tình nguyện tham gia nghiên cứu ăn loại chocolate nâu đặc biệt này, họ giảm trung bình 12mm Hg ở huyết áp tâm thu và giảm 9 mm Hg ở huyết áp tâm trương. Ở những người ăn chocolate trắng, huyết áp của họ được ghi nhận là không có sự thay đổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy ăn chocolate nâu có thể cải thiện lượng insulin cơ thể dùng, giảm LDL, một cholesterol “xấu” trung bình khoảng 10%. “Phát hiện này cho thấy những người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn nhiều chocolate nâu thay cho các phương pháp làm giảm huyết áp khác như uống thuốc và tập thể dục”, Blumberg nói.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)