Chữa bệnh mạch vành tim bằng bài thuốc đông y
Các Website khác - 15/07/2005
Đông y cho rằng bệnh này có liên quan đến những nhân tố như thần chí nội thương, hàn tà ngoại cảm, ăn uống mất điều hòa và cơ thể hư suy do già yếu. Khi phát bệnh cấp tính cần kịp thời đưa ngay đến bệnh viện điều trị cấp cứu. Các bài thuốc sau đây chỉ có tác dụng điều trị phụ trợ đắc lực làm hết triệu chứng, muốn điều trị triệt để phải kết hợp với cả Tây y.
Bài 1: Dầu tỏi (mua loại đã điều chế sẵn có bán trên thị trường tiện lợi hơn) lượng vừa đủ. Mỗi lần uống 10 ml với nước đun sôi để ấm. Chủ trị: Bệnh mạch vành của tim, đau thắt cơ tim. Sử dụng bài thuốc này nói chung chỉ năm ngày là có thể hết triệu chứng đau thắt tim.

Bài 2: Lá dâu 15g, rửa sạch, để ráo nước, xay hoặc giã lấy nước, ngày uống hai lần vào sáng sớm và tối với nước sôi để ấm.

Bài 3: Mật ong 30g, hòa với ít nước sôi để nguội, khỏa đều, uống vào các buổi sáng ngủ dậy.

Bài 4: Sơn tra sống 500g, mật ong 250g. Đem rửa sạch sơn tra, bỏ cuống quả và hạt, cho vào trong nồi với chút nước nấu chín dừ, để khô nước, cho mật ong vào đun nhỏ lửa cho cạn nước là được. Để nguội, cho vào lọ bảo quản để dùng. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 15-30g. Bài thuốc này cũng để trị chứng ăn thịt vào không tiêu hay bị tiêu chảy.

Bài 5: Sơn tra 15g, lá sen 12g, nấu hai thứ lấy nước uống thay nước trà trong ngày.

Bài 6: Sơn tra sống, hoa cúc, mỗi thứ 15-20g, nấu lấy nước uống thay nước trà hoặc pha nước sôi vào như pha trà để uống đều được, ngày một thang.

Bài 7: Trà xanh 1g, tâm sen loại khô 3g, pha nước sôi như pha trà để uống sau bữa ăn.

Bài 8: Đan sâm 50-100g, rượu trắng (55o ) 1.000 ml. Nghiền đan sâm nhỏ ra, ngâm rượu 15 ngày, phối chế thành rượu đan sâm 10%, ngày ba lần uống, mỗi lần 20-30 ml.

Bài 9: Rễ cây chè già 50g, rượu nếp lượng vừa đủ. Đem rửa sạch thái nhỏ rễ cây chè, cho vào lọ rồi đổ rượu vào ấm sắc thuốc cùng với một ít nước, nấu lấy hai nước thuốc, rồi trộn hai nước thuốc đó vào với nhau. Uống trước lúc đi ngủ cho hết. Uống liền 30 ngày là 1 liệu trình. Có thể uống liên tục 4-5 liệu trình. Nước thuốc này vị đắng, nhưng cấm cho thêm đường vào, vì sẽ giảm tác dụng đi rất nhiều.

Bài thuốc này cũng có thể dùng để điều trị bệnh tim do cao huyết áp sinh ra, bệnh công năng của tim không toàn vẹn.

Bài 10: Nhân sâm 3g (thay bằng đảng sâm cũng được, nhưng cần 6g), trứng gà 1 quả. Nghiền nhân sâm hoặc đảng sâm thành bột mịn, trộn thật đều với trứng gà, hấp chín để ăn, ngày một lần, ăn liền 15 ngày là một liệu trình.

Bài 11: Chuối tiêu 50g, mật ong một ít. Chuối tiêu bóc vỏ, nghiền nát cho vào trong nước trà lượng ngang nhau, khuấy mật ong vào cho đều để uống.

Bài 12: Sơn tra, cẩu khởi tử, mỗi thứ 15g, nấu 2 thứ trên với một ít nước, chia 3 lần uống hết trong ngày.

Bài 13: Tim lợn một quả, hạt giống rau dền đỏ hai-ba thìa, cho hạt giống rau dền vào trong quả tim lợn đã bổ ra, xong buộc lại, cho vào bát to cùng với chút nước, hấp trong hai-ba giờ là được. Ăn hết trong ngày. Ăn liền 5-6 lần. Sau khi tình trạng tim đã tốt lên, cứ cách năm ngày lại ăn một lần, ăn liền bốn-năm tháng là có thể khỏi bệnh.

Bài 14: Củ kiệu 15g, gạo tẻ 100g, nấu thành cháo để ăn, ngày một-hai lần, ăn lúc cháo nóng. Chủ trị: Bệnh mạch vành của tim.

Bài 15: Cẩu khởi tử 10g, hoa cúc 3g, cho vào cốc bảo ôn, pha nước sôi vào, đậy kín nắp, để sau nửa giờ, chắt lấy nước. Pha ba lần lấy ba nước thuốc hòa lẫn với nhau, cô đặc lại cho đến khi nước thuốc đặc sệt, cho đường trắng vào khuấy đều, để nguội, nghiền thành bột là được. Ngày uống hai-ba lần, mỗi lần uống 10g với nước sôi.

Bài 16: Nhân lạc 250g, quế hoa 60g, giấm 500 ml, ngâm hai thứ trên với giấm 24 giờ là được. Mỗi lần ngủ dậy ăn 10-15 hạt lạc.

Theo Nông nghiệp Việt Nam