Chửa ngoài tử cung - nguyên nhân từ đâu?
Các Website khác - 20/11/2007
Xin cho tôi được biết về tình trạng thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Và nguyên nhân từ đâu, có biểu hiện gì để phát hiện ra sớm hiện tượng này không? (Bùi Thị Hảo - Cần Thơ).

 

Bạn Hảo thân mến!

Hiện tượng có thai ngoài tử cung là do những yếu tố làm chậm trễ hay ngừng di chuyển của trứng thụ tinh vào trong tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là viêm nhiễm vòi trứng do bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc biệt là bệnh lậu, bệnh do Chlamydia trachomatis. Trước đây khi bị viêm phần phụ, bệnh nhân thường bị bít vòi trứng hoàn toàn và dẫn đến vô sinh. Ngày nay cùng với sự phát triển của các loại kháng sinh đời mới, thuốc đã ngăn ngừa được biến chứng trên, nhưng có khi vẫn bị chít hẹp một phần và điều này sẽ dẫn đến thai ngoài tử cung. Ngoài ra vòi trứng còn có thể hẹp lại do:

- Dị dạng bẩm sinh vòi trứng.

- Bệnh lạc nội mạc tử cung.

- Khối u phần phụ chèn ép vòi trứng.

- Những phẫu thuật ở vòi trứng trước đó như: triệt sản, nối vòi trứng.

Sự nhận biết những triệu chứng chính của bệnh rất cần thiết đối với bệnh nhân để họ đến với bệnh viện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ thì tiên lượng sẽ rất tốt.

Các triệu chứng chính: Bệnh nhân thường trễ kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt như: rong kinh rong huyết, có triệu chứng nghén, đau bụng vùng hạ vị. Cường độ đau bụng thay đổi lúc đầu thì đau ít nhưng dần dần đau dữ dội như dao đâm và muốn xỉu, đó là lúc thai ngoài tử cung bị vỡ - Nếu chảy máu nhiều thì bệnh nhân sẽ bị choáng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Có nhiều trường hợp sau khi chị em phụ nữ đi điều hòa kinh nguyệt hoặc nạo thai về thì tiếp tục ra huyết âm đạo kéo dài, đau bụng ngày càng tăng. Siêu âm có thể thấy khối cạnh tử cung, đôi khi còn thấy tim thai đập, có dịch trong bụng thì cũng phải nghĩ đến thai ngoài tử cung.

Siêu âm là phương pháp rất thích hợp cho việc chẩn đoán sớm bệnh này, về điều trị thông thường là mổ cấp cứu, cắt tai vòi.

Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại có thể mổ thai ngoài tử cung qua nội soi ổ bụng. Nếu thai nhỏ, có thể dùng Methotrexate để làm khối thai thoái hóa mà không cần mổ, nhờ vậy bảo tồn được vòi trứng, nhất là đối với phụ nữ chưa sinh nở lần nào hoặc còn muốn sinh tiếp.

Tốt nhất nếu có triệu chứng gì bất thường, bạn nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế, phòng khám sản phụ khoa để được khám xét kỹ lưỡng.

Chúc bạn mạnh khoẻ hạnh phúc!

Vĩnh Thương (Theo VTV )