Chứng ngứa do lạnh
Các Website khác - 11/01/2006

"Về mùa rét tôi rất hay bị ngứa ở hai bắp chân. Hôm nào rét đậm, dù không tiếp xúc với nước lạnh tôi cũng bị mẩn ngứa. Xin bác sĩ giải thích vì sao? Cách chữa thế nào?".

Trả lời:

Không riêng bạn, có một số người do thể tạng nên dễ bị những bệnh phát sinh từ bên trong khi thời tiết giá rét đột ngột hoặc kéo dài. Khi trời lạnh và độ ẩm cao, da bị giảm tiết mồ hôi và chất bã nhờn, chất sừng của da bị mất nước, da trở nên khô hơn, đóng ít vảy... Giá lạnh làm biến chất protein của cơ thể, biến đổi cấu trúc bậc 3 của các protein da, các protein này trở thành dị nguyên đối với cơ thể và cơ thể đã phản ứng lại gây ngứa. Một số nhà y học thì cho rằng lạnh (và cả nóng nữa) tác động trực tiếp đến da làm tăng tiết histamin gây ngứa.

Ngứa do lạnh có thể từ lâm râm đến dữ dội, bệnh nhân gãi làm cho da bị trầy xước, thậm chí còn gây ra những chấm xuất huyết dưới da. Ngứa hay xuất hiện vào buổi tối, khi cởi quần áo, thường gặp ở những người tắm nước nóng và dùng xà phòng. Ngứa do lạnh không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng làm mất thoải mái trong sinh hoạt. Bệnh nhân không nên tắm với xà phòng.

Ngứa thường chỉ xuất hiện trong những ngày rét nhiều, khi trời ấm là hết. Nếu bạn bị ngứa dữ dội thì nên đi khám ở chuyên khoa da liễu để được kê đơn thuốc chống dị ứng, sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, ngứa như vậy là do thể tạng đặc biệt, chỉ điều trị khỏi từng đợt, không thể chữa khỏi vĩnh viễn.

BS. Vũ Hướng Văn, Sức Khỏe & Đời Sống