Có kinh hai lần một tháng
Các Website khác - 14/12/2005

"Cháu 19 tuổi, không hiểu tại sao một tháng có kinh tới hai lần. Hiện tượng này đã kéo dài ba tháng rồi, cháu rất lo sợ. Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân và chỉ cho cháu một loại thuốc uống điều kinh trở lại".

Trả lời:

Tình trạng ra huyết không đúng chu kỳ như bạn mô tả gọi là rong huyết. Có nhiều nguyên nhân gây rong huyết, có thể từ tử cung hay không phải từ tử cung. Máu không ra từ tử cung có thể do viêm, hay polyp ở cổ tử cung...

Xuất huyết từ tử cung chia làm hai loại: có rụng trứng hoặc không có rụng trứng. Loại không rụng trứng thường gặp ở tuổi dậy thì và mãn kinh. Loại có rụng trứng do nhiều nguyên nhân như u xơ tử cung, viêm vùng chậu, thai kỳ hay liên quan đến biện pháp tránh thai.

Vì bạn không nói rõ bạn đã có gia đình chưa, có dùng phương pháp tránh thai nào không, nên không thể xác định rõ nguyên nhân của việc ra kinh một tháng 2 lần như bạn mô tả. Nếu bạn dùng viên thuốc tránh thai sáng hôm sau thì có thể gây tình trạng rong huyết sau uống thuốc. Nếu chỉ do rối loạn nội tiết, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc viên ngừa thai vì ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc còn dùng để điều trị rong kinh rong huyết. Tuy nhiên, bạn không nên tự mua thuốc uống khi chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy bạn cần đến khám để tìm nguyên nhân và điều trị.

TS Lê Hồng Cẩm, Thanh Niên