Có nguy cơ tái diễn dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 31/03/2005

Chưa dập được dịch trên gia cầm, nỗi lo H5N1 trên người vẫn còn - Ảnh: N.C.T.
TT (Hà Nội) - Cuộc họp chiều qua 30-3 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SARS và H5N1 thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới, bởi sau “điểm nóng” Thái Bình, bệnh cúm H5N1 đã xuất hiện ở hai địa phương mới là Quảng Bình và Hải Phòng.

Cùng thời gian này, dịch cúm gia cầm còn xuất hiện tại tám xã của hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, với tổng số gia cầm mắc bệnh, bị tiêu hủy lên đến trên 8.000 con.

Vừa trở về từ cuộc họp với 13 tỉnh ĐBSCL về phòng chống H5N1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm nhận định: “Nguy cơ tái diễn dịch cúm gia cầm là không tránh khỏi bởi nhận thức của người dân và điều kiện chăn nuôi còn hạn chế, ở nhiều nơi mạng lưới giám sát dịch hầu như không có”.

Tới đây Bộ Y tế sẽ tổ chức tiếp hai cuộc họp tương tự ở miền Bắc và miền Trung nhằm tìm giải pháp cụ thể để khống chế dịch bệnh ở từng vùng, miền.

Trả lời báo giới, cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Trịnh Quân Huấn nói:

- Quan trọng nhất bây giờ là dập dịch cúm gia cầm và phải làm được việc này thì mới dập được dịch trên người. Điều nguy hiểm là thời gian qua cơ quan chức năng đã làm xét nghiệm và cho biết có rất nhiều thủy cầm mang virus H5, nhưng người dân vẫn chăn thả tự do, rất khó khống chế.

Ở Thái Lan, người ta đã có một biện pháp rất hay là tổ chức trên 1.000 người tình nguyện giám sát dịch, khi có một con gia cầm ốm là báo ngay cho chính quyền. Tại VN, chúng tôi đang chuẩn bị phát động một chiến dịch vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cá nhân, gia đình ở tất cả tỉnh thành trong toàn quốc từ ngày 1 đến 30-4 này.

* Sau Thái Bình, hiện dịch lại xuất hiện ở Hải Phòng và Quảng Bình. Trong đó tại Hải Phòng có cả một gia đình cùng mắc bệnh. Có thể lý giải nguyên nhân ra sao, thưa ông?

- Trong hai tuần vừa qua đã có thêm tám người mắc H5N1 mới tại bốn tỉnh, thành phố là Quảng Bình (1 ca), Nam Định (1), Quảng Ninh (1) và Hải Phòng (5). Hiện tình hình tại Quảng Bình đã ổn định, mới đây chỉ có thêm một ca nghi nhiễm.

Tại Hải Phòng có năm người gồm vợ chồng và ba con cùng mắc có kết quả xét nghiệm dương tính với H5N1. Chúng tôi sẽ gửi mẫu bệnh phẩm của cả gia đình sang một trong bốn phòng xét nghiệm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận để khẳng định thêm. Hiện sức khỏe của cả gia đình nói trên (điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng) đều diễn biến theo chiều hướng khả quan.

* Về cơ chế lây truyền căn bệnh này, các nghiên cứu đến nay có chứng tỏ được điều gì chưa, thưa ông?

- Về cơ chế lây truyền thì không chỉ VN mà nhiều nước cùng đang nghiên cứu, nhưng đều chưa có kết quả cụ thể là lây qua con đường nào, tiêu hóa hay hô hấp. Thông tin mới trong phòng bệnh là Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm văcxin phòng H5N1 trên 450 người tình nguyện ở ít nhất bốn bang của nước này. Nghiên cứu sản xuất văcxin phòng H5N1 cũng đang được tiến hành thuận lợi ở Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và hiện đã thử nghiệm thành công trên gà, chuột và khỉ.

* Ông dự đoán ra sao về diễn tiến H5N1 trong thời gian tới?

- Vòng luẩn quẩn sẽ kéo dài nếu chúng ta không khống chế được dịch cúm trên gia cầm. Kinh nghiệm những ca mắc bệnh gần đây đều liên quan đến kiểm soát dịch gia cầm không chặt chẽ. Phải giám sát dịch gia cầm chặt chẽ hơn nữa, nếu không sẽ rất khó khống chế dịch trên người.

LAN ANH