Cơ thể bạn đang báo động
Các Website khác - 26/11/2007
Đôi khi, vì chủ quan chúng ta thường bỏ qua những dấu hiệu khác lạ đột nhiên xuất hiện trên cơ thể. Hãy cẩn thận! Đó có thể là những tín hiệu bệnh lý mà cơ thể phát ra ngoài để cảnh báo về một mầm bệnh nào đó đang tồn tại bên trong. Tất cả chúng ta đều nên biết về những dấu hiệu cảnh báo đó để có cách phòng và chữa bệnh kịp thời.


Uống nhiều bia rýợu cũng là nguyên nhân làm cho các vết bầm tím lâu khỏi.

Những vết tấy ðỏ ðột ngột xuất hiện ở má

Vệt ðỏ có màu nhý rýợu vang ðỏ bất ngờ xuất hiện trên da thýờng là do chất histamine gây ra. Ðây là phản ứng hoá học mà cõ thể phát sinh mỗi khi bạn tiêu thụ một lýợng lớn loại thực phẩm nào ðó – chẳng hạn nhý các loại tôm cua, sô cô la, cà chua hoặc các loại trái cây. Thậm chí sau khi thức ãn ðã được tiêu hoá, histamine vẫn còn tồn tại một thời gian dài trong hệ tiêu hoá của bạn và có thể dẫn đến tình trạng da có màu đỏ trong 48 tiếng đồng hồ, sau đó mới nhạt màu dần. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng thực phẩm. Vì vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục thýởng thức những thực phẩm ýa thích của mình, chỉ có điều mỗi ngày nên hạn chế, tiêu thụ với lýợng thấp hõn trýớc ðây.

Một ðýờng mảnh sẫm màu chạy ngang qua chóp mũi

Một lằn ngang có màu hõi nâu vắt ngang chóp múi thýờng là kết quả của việc bạn bị dị ứng máy bay. Khi ngồi trên máy bay, do chýa quen, mũi bạn có thể bị ngứa và lúc ðó phản ứng tự nhiên của bạn là ðýa tay lên gãi. Vậy là vô tình bạn đã tạo ra những đường lằn, xước trên mũi. Những loại thuốc chống dị ứng khi đi máy bay có bán ở các nhà thuốc sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng mẩn ngứa trên mũi và dần dần những đường lằn cũ sẽ mờ đi, trả lại cho bạn một chiếc mũi mịn màng không lằn xýớc.

Vết ðốm màu nâu trên mặt

Nguyên nhân gây ra hiện týợng này là do thành phần estrogen có trong thuốc ngừa thai mà bạn ðang sử dụng. Những vết ðốm màu nâu thýờng xuất hiện ở khu vực trán, má hoặc cằm. Triệu chứng này phát sinh do một loại chất có trong nồng ðộ estrogen làm sản sinh quá nhiều tế bào sắc tố trên một số vùng da mặt gây ra các vết ðốm. Ðể ngãn ngừa sự xuất hiện của những vết ðốm mới, nên ðổi sang dùng những loại thuốc không có thành phần estrogen hoặc có nhýng ở liều lýợng thấp. Với các vết ðốm cũ, bạn có thể làm mờ chúng bằng cách ðến bác sĩ chuyên về da liễu ðể ðýợc tý vấn về những cách chữa trị nhý dùng  thuốc, ðiều trị bằng laser hoặc thay da.

Chứng phát ban dạng lýới trên ngực

Ðýợc gọi là bệnh nổi nhện. Bệnh này phát sinh do một loại chất có trong estrogen, là nguyên nhân gây ra hiện týợng các mạch máu tràn lên da ngực và trải rộng khắp cõ thể. Vì da ngực mỏng nên những đám mạch máu giãn nõ có hình nhý mạng nhện màu ðỏ này rất dễ nhìn thấy bằng mắt thýờng. Loại thuốc có chứa tỉ lệ estrogen cao là thuốc ngừa thai. Ðể ngãn ngừa chứng phát ban mẩn ðỏ dạng lýới trên ngực, bạn nên dùng những loại thuốc không có chứa thành phần estrogen hoặc có nhýng với liều lýợng thấp. Dần dần, vùng da bị mẩn ðỏ sẽ biến mất.

Những vùng da nhý giấy nhún ở gần mắt và miệng

Có thể chế ðộ ãn kiêng của bạn ðang làm cho cõ thể bị thiếu chất béo và nýớc. Khi không có những thành phần này, lớp da trên cõ thể (những khu vực da mỏng nhất trên mặt) sẽ bị nhãn nheo và khô ði, dẫn ðến hiện týợng có những vùng da trông giống nhý giấy nhún. Không  nhý những nếp nhãn xuất hiện do tuổi tác, những mảng da bị nhãn dạng này có thể ðýợc phục hồi bằng cách ðiều chỉnh chế ðộ ãn uống. Mỗi ngày bạn nên ãn bổ sung những thức ãn có chứa chất béo nguyên chất nhý cá hồi, ðậu phộng...

Hai ðùi có kích thýớc khác nhau

Thýờng thì tất  cả mọi ngýời ðều dồn trọng lýợng vào một chân nhiều hõn là chân kia trong khi ði bộ hoặc chạy. Những cõ chân ở bên nhận nhiều sức nặng sau ðó sẽ phát triển và trở nên lớn hõn những cõ chân  chịu ít áp lực. Nếu bạn không muốn có sự chênh lệch này, hãy áp dụng những bài tập dành cho cõ chân ðể cải thiện kích thýớc cho bên ðùi nhỏ hõn.

Vết bầm tím lâu lành

Hiện týợng này thýờng liên quan ðến việc bạn hay uống bia, rýợu vì nồng độ cồn có trong các đồ uống này sẽ gây trở ngại cho quá trình đông máu. Khi bạn vô tình bị va đụng vào đâu đó làm trầy, xýớc hoặc sýng tấy da thì những vết bầm, sýng này có thể sẽ lâu lành hõn bình thýờng. Nếu trong thời gian vết thýõng chýa lành bạn lại uống nhiều bia, rýợu thì nồng độ cồn có trong rượu, bia ngấm vào máu tác động cản trở quá trình đông máu dẫn đến tình trạng những vết bầm đỏ trên da sẽ lâu lành hõn. Tốt nhất nên hạn chế uống rýợu, bia khi ðang bị thýõng, sýng tấy hoặc xây xát da.

Vĩnh Thương (Theo NL )