Cơn tetani ở phụ nữ mang thai
Các Website khác - 15/01/2006

"Tôi nghe nói ở phụ nữ mang thai và cho con bú đôi khi có thể gặp cơn tetani. Vậy tetani là gì, biểu hiện như thế nào và cách phòng tránh?".

Trả lời:

Cơn tetani là tình trạng tăng hưng phấn ở hệ thần kinh-cơ mà biểu hiện dễ thấy nhất là tình trạng co cứng xảy ra ở các đầu chi, nhất là bàn tay. Nguyên nhân làm xuất hiện cơn tetani là do nồng độ canxi trong máu bị giảm. Có điều này là do tuyến cận giáp bị suy chức năng, không bài tiết đủ hoóc môn hoặc việc “sử dụng” canxi của cơ thể vượt quá mức bình thường.

Khi người phụ nữ mang thai, cơ thể phải tăng sử dụng canxi để phát triển thai nhi. Trong giai đoạn cho con bú, canxi cũng luôn được sử dụng ở mức độ cao. Bên cạnh đó, tuyến cận giáp thường suy chức năng tạm thời ở thời gian mới đẻ. Tất cả những điều này là lý do làm cho cơn tetani hay xuất hiện ở phụ nữ có thai, sau đẻ và cho con bú.

Người có cơn tetani điển hình thấy các ngón tay, ngón chân có cảm giác buồn buồn như kiến bò, kim châm. Rồi các sợi cơ ở mu bàn tay co giật làm cho ngón tay run run; sau đó bàn tay quắp lại như tay của người nữ hộ sinh chuẩn bị đỡ đẻ (nên còn được gọi là dấu hiệu “bàn tay bà đỡ”). Triệu chứng có khi không điển hình như chuột rút vào ban đêm, máy cơ, đôi khi là cơn ngất...

Cách tốt nhất để phòng tránh cơn tetani là ăn chế độ giàu canxi như các loại hải sản, sườn và một số loại thực vật như vừng.

BS. Nguyễn Hải, Sức Khỏe & Đời Sống