Đa ối có thể gây nguy hiểm cả mẹ và con
Các Website khác - 15/10/2007
Mang thai ở tháng thứ năm, khi đi khám ở bệnh viện chuyên khoa về phụ sản, chị T.T (Hà Tây) mới biết rằng mình mang thai đa ối, có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.


Hãy khám thai định kỳ để có thể phát hiện ra thai đa ối càng sớm càng tố

Chị T. cho biết, đó là lần mang thai đầu tiên sau gần hai năm chờ đợi của vợ chồng chị. Từ khi mang thai, thấy bụng mình to hơn so với người mang thai cùng thời kỳ, chị và gia đình tỏ ra vui mừng vì nghĩ rằng như vậy là thai phát triển tốt.

Chị không ngờ, đó là dấu hiệu của tình trạng đa ối. Sau khi thăm khám, các bác sĩ khuyên chị và gia đình nên cân nhắc kỹ việc giữ lại thai, vì tình trạng này có thể gây dị dạng cho thai nhi và gây nguy hiểm cho chị T.

BS Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết, đa ối là tình trạng nước ối ở thai nhi đủ tháng nhiều hơn mức bình thường. Nếu lượng nước ối từ 1 - 2 lít thì gọi là dư ối, trên 2 lít thì gọi là đa ối. Trong thực tế, có thể gặp những trường hợp có tới 5 - 7 lít nước ối hoặc hơn nữa.

Nguyên nhân gây đa ối còn chưa sáng tỏ nhưng người ta thấy rằng, đa ối hay gặp trong những trường hợp thai nhi dị dạng và màng ối bị viêm nhiễm.

Đa ối được chia thành hai hình thái. Đa ối cấp xảy ra ở tuổi thai nhỏ, vào ba tháng giữa của thai nghén. Thai phụ có thai ở những tháng này đột nhiên thấy bụng to lên rất nhanh làm cho vận động khó khăn, nhanh chóng lâm vào tình trạng vật vã, suy sụp vì bụng căng cứng, rất đau và khó thở dữ dội.

Đây là trường hợp cấp cứu và các thầy thuốc phải tư vấn cho thai phụ và gia đình về tình trạng khẩn cấp của bệnh và phải xử trí bằng cách bấm ối gây đẻ non.

Còn đa ối mạn là tình trạng nước ối tăng lên từ từ trong những tháng cuối của thai nghén. Vì diễn biến chậm nên tuy bụng thai phụ có to và căng hơn bình thường nhưng họ vẫn chịu đựng được và bệnh cảnh không nặng nề như với đa ối cấp.

Thai của các trường hợp đa ối mạn cũng có thể bị dị dạng hoặc có tật bẩm sinh trong nội tạng. Trọng lượng của trẻ sơ sinh trong trường hợp đa ối mạn thường nhẹ cân hơn các trẻ khác.

Bà mẹ bị đa ối sau khi sinh dễ bị băng huyết do tử cung bị căng giãn quá mức, sau đẻ không co lại được như bình thường.  

Tapchilamdep.com ( TP )