Đai làm thon eo: Hiệu quả không như quảng cáo
Các Website khác - 21/07/2005
Được quảng cáo có tác dụng “làm giảm 2 cm vòng bụng ngay từ lần sử dụng đầu tiên”, đai làm thon eo đang thu hút không ít người có vòng 2 quá khổ. Thế nhưng sự thật không phải như vậy.
Giở phần áo trước bụng mình lên, chị Ngọc Nương (ngụ đường Lê Minh Xuân, Q. Tân Bình - TP Hồ Chí Minh) cho xem chiếc đai đang được quấn chung quanh phần bụng. Toàn thân chị ướt đẫm, từng giọt mồ hôi ở cổ không ngừng nhỏ xuống áo. Chị cho biết đã ngồi chịu nóng hơn nửa tiếng đồng hồ rồi. Đứng dậy đi cho đỡ nóng cũng không được vì máy sử dụng điện nên không thể di chuyển.

Gồng mình chịu đựng để... “giảm eo”

Ngoài sức nóng 70oC của máy, chị Nương còn phải chấp nhận cái nóng của thời tiết do không khí ngột ngạt nơi chị ngồi bán hàng. Sau hơn 1 giờ, chị Nương tháo chiếc đai ra và lau mồ hôi. Thấy mặt chị phờ phạc, chúng tôi khuyên chị uống nước nhưng chị từ chối: “Mấy lần trước tập xong thấy khát là chị uống dữ lắm, uống xong thấy bụng lại to như cũ nên giờ phải nhịn khát thôi” - chị tâm sự.

Bà Trần Thị Tâm (ngụ quận Bình Thạnh) năm nay gần 50 tuổi than thở, do sinh nở nhiều nên bụng to, cho dù mỗi sáng vẫn tập thể dục. Cách nay khoảng 2 tháng bà mua đai làm thon eo với giá gần 900.000 đồng về dùng thử. Tuy nhiên, khi sử dụng đến lần thứ hai thì bà bỏ luôn máy vì quá kinh hãi. Nguyên nhân là do độ nóng của chiếc đai này đã làm da bụng của bà bị bỏng nặng phải dùng thuốc bôi và uống cả tuần mới đỡ.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Thúy Tươi, Trưởng Khoa Béo phì Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh, cho biết: Không ít khách đến phòng khám bị bỏng da do sử dụng chiếc đai này. Họ cho biết, khi phản ánh tình trạng này đến nơi bán hàng thì lại được hướng dẫn: “Phải quấn thêm một lớp ni lông quanh bụng sau đó thoa một lớp kem trước khi quấn đai làm thon eo”.

Tác dụng hạn chế

Ngày 5-7, bà Huỳnh Thị Bích T. (ngụ đường Hoàng Diệu, Q.4 - TP Hồ Chí Minh) đã khiếu nại lên Văn phòng Khiếu nại Người tiêu dùng phía Nam, phản ánh sản phẩm đai làm thon eo không có tác dụng đúng như lời quảng cáo. Trong đơn khiếu nại, bà T. viết: “Tôi mua để quấn cho ra nhiều mồ hôi và như quảng cáo là nóng để có tác dụng giảm lượng mỡ thừa. Nhưng thực tế không đúng như vậy”.

Bà T. cho biết, sau khi bà khiếu nại nhà cung cấp đã cho người đến sửa hai lần và đo đúng 70oC. Khi bà phàn nàn về tác dụng làm giảm mỡ không như lời quảng cáo thì được giải thích rằng: “Do phần mỡ ở ngoài bụng mềm nên dễ tan hơn còn sau đó cần phải có thời gian”. Bà T. tỏ ra bức xúc vì khi mua hàng, bà không hề được hướng dẫn gì.

Bác sĩ Thúy Tươi cho rằng, đai làm thon eo được nhiều người ưa chuộng là do nhà sản xuất đã đánh đúng tâm lý của nhiều người béo phì. Phần lớn trong số họ ít vận động nhưng lại muốn có một vóc dáng như ý. Đây chính là một quan niệm sai lầm trong khoa học, đặc biệt là với phụ nữ mới sinh con xong vì quá trình phân hủy mỡ phải là cơ chế hoạt động của toàn thân chứ không phải của riêng một bộ phận nào trong cơ thể. Có không ít khách hàng mua máy làm ốm, đai làm thon eo... tốn hàng triệu đồng để tập nhưng rồi lại tìm đến khoa để được tư vấn giảm mỡ theo cách khác.

Theo Người lao động