Dầu không mùi vị
Các Website khác - 22/01/2009

Dầu hạt hướng dương, bắp, đậu nành và hạt cải đều thật sự là dầu… bách dụng. Mùi vị hầu như không có và hạp với mọi món

Ảnh: S.T

Đặc trưng của chúng là xài đâu cũng được trong nấu nướng. Điều quan trọng khi nấu nướng: cho dầu vào khi chảo đã nóng. Đừng bao giờ để nóng đến độ dầu bốc khói cũng đừng cho dầu nguội vào trong khi nấu.

Dầu hướng dương

Đối với người da đỏ Bắc Mỹ, hoa hướng dương là loại cây có giá trị và đa dụng. Ngày nay, phần lớn các  hoa này được trồng ở Liên Xô (bây giờ là Liên bang Nga) và Mỹ. Đức và Pháp cũng trồng một số lượng đáng kể. Dầu thu được từ hạt hướng dương chín có màu vàng nhạt, có chứa acid béo đa không bão hoà và vitamin E cao. Dầu hướng dương hầu hết là dầu tinh chế. Các loại dầu ép nguội có lợi cho sức khoẻ cũng có và là hàng cao cấp. Dầu hướng dương đặc biệt bổ dưỡng nếu nguồn hạt thu từ các nơi trồng bảo đảm về môi trường.

Vị: dầu hướng dương ép nguội được phân biệt nhờ một vị trái cây đặc thù của loại cây này, đôi khi thoảng vị đậu. Dầu hướng dương tinh chế không có mùi vị.

Công dụng: dầu hướng dương ép nguội thích hợp cho đồ nguội. Phù hợp với mọi món gỏi, nộm rau xanh và xà lách, và khi cho vài giọt vào rau luộc. Dầu hướng dương tinh chế thích hợp với món nóng, và đặc biệt là chiên giòn.

Bảo quản: dầu nguội để được 12 tháng, dầu tinh chế được 18 tháng.

Dầu bắp

Bắp là một trong những loại cây được trồng cách đây khoảng 3.000 năm. Ngày nay, nó được trồng nhiều ở Bắc Mỹ, Ấn Độ, và nam châu Phi. Bắp chứa nhiều tinh bột, và một hàm lượng dầu đáng kể. Dầu này được ép từ hạt bắp ngâm nước và xay nhuyễn, hoặc qua trích xuất nhờ trung gian chất dung môi. Dầu bắp được ép kỹ lưỡng có giá trị bổ dưỡng cao hơn. Người ta có thể chọn lựa cách ép kỹ lưỡng và tinh chế, hoặc ép kỹ lưỡng  không tinh chế. Đó chỉ là vấn đề liên quan đến mùi vị, vì cả hai đều giàu acid béo đa không bão hoà và vitamin E.

Mùi vị: dầu không tinh chế có màu vàng óng và thoảng vị ruột cây. Dầu tinh chế màu vàng nhạt nhiều sắc độ và không có mùi vị.

Công dụng: dầu bắp không tinh chế là gia vị bổ sung cho các món chế biến từ hạt cốc và rau củ, trong đó có bí xanh và cà dĩa. Dầu bắp không tinh chế ổn định khi đun nóng, thích hợp cho chiên xào. Dầu bắp tinh chế được dùng phổ biến cho các món nguội và nóng: rau sống, gỏi rau quả xanh, xốt mayonnaise. Ngoài ra, dầu còn phù hợp với phết nướng bánh.

Bảo quản: dầu ép nguội không tinh chế để được 10 – 12 tháng, dầu tinh chế để được hơn 18 tháng.

Theo SGTT