Đậu nành giảm nguy cơ gãy xương
Các Website khác - 13/09/2005

Đậu nành giảm nguy cơ gãy xương
TTO - Ăn các thức ăn làm từ đậu nành giúp giảm chứng loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh, khi các thay đổi hormone có thể nhanh chóng làm xương mỏng đi và làm tăng nguy cơ gãy xương.

Theo báo cáo trong tài liệu Y học quốc tế, mất xương đặc biệt xảy ra nhanh chóng ở phụ nữ trong thời gian 5-7 năm sau khi mãn kinh, lúc nồng độ estrogen giảm rõ rệt, và hiện tượng này có thể khiến họ mất 5% xương mỗi năm.

Trong khi đó, liệu pháp hormone thay thế lại được ghi nhận là tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe như chứng đột quỵ. Protein đậu nành được xem là một giải pháp thay thế. Các biện pháp khác cũng đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đưa ra là vận động và tăng cường bổ sung canxi và vitamin D.

Trong một cuộc nghiên cứu trên khoảng 24.000 phụ nữ trong vòng 3 năm tại Thượng Hải, các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ mãn kinh ăn nhiều protein đậu nành nhất có nguy cơ gãy xương thấp hơn 37% so với nhóm ăn đậu nành ít nhất.

"Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy việc tiêu thụ các thực phẩm từ đậu nành có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương, đặc biệt ở phụ nữ trong những năm đầu sau khi mãn kinh", nhà nghiên cứu Xianglan Zhang cho biết.

Những người tham gia nghiên cứu đã được chia thành 5 nhóm theo các mức tiêu thụ đậu nành, trong đó mức cao nhất là 13gr mỗi ngày, thấp nhất là 5gr, và mức trung bình là 8,5gr với các sản phẩm đậu nành được chọn là sữa đậu nành, đậu hũ, giá làm từ đậu nành và đậu nành tươi.

T.VY (Theo Reuters)