Dị ứng, hen suyễn đồng nghĩa với giảm nguy cơ ung thư não
Các Website khác - 18/07/2005

TTO - Một nghiên cứu mới đây cho biết sự đột biến các gen, được biết là làm tăng nguy cơ hen suyễn, sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư não.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có thể giúp thúc đẩy những khám phá về vai trò của hệ miễn dịch ở bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 533 người ở Thụy Điển và nhận thấy những người mắc bệnh hen suyễn và dị ứng ít phát triển các khối u não hơn so nhiều với các nhóm đối tượng khác.

Họ đã tìm thấy bằng chứng về các đột biến gen thường xảy ra ở hai gen được cho là có liên quan đến bệnh dị ứng và hen suyễn có tên gọi IL4RA và IL-13. “Sự đột biến ở những gen này khiến cho một người dễ mắc bệnh dị ứng hoặc hen suyễn đồng thời cũng giúp chống lại một dạng thường thấy nhất của ung thư não, khối u glioblastoma”, Judith Schwartzbaum, trưởng nhóm nghiên cứu, phó giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại trường ĐH bang Ohio cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu DNA của 422 người không có khối u não và 111 bệnh nhân bị các khối u glioblastoma (u nguyên bào đệm, loại u não ác tính nhất có nguồn gốc từ các mô không thần kinh, là dạng u phát triển khá nhanh, tiêu diệt các tế bào não bình thường, gây mất dần chức năng và tăng áp suất nội sọ, sinh ra nhức đầu, nôn và buồn ngủ). Những người tham gia nghiên cứu cũng được phỏng vấn về tiền sử bệnh dị ứng và hen suyễn của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có hai đột biến gen IL-4RA và IL-13 có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp hai lần nhưng lại ít mắc phải glioblastoma đến 40%. “Điều này có nghĩa là bệnh hen suyễn, vì một lý do nào đó chưa được xác định, có thể chống lại các khối u não”, Schwartzbaum nói.

KIM NHUNG (Theo Xinhua, Reuters)