Điều trị trường hợp nhiễm cúm
Các Website khác - 24/01/2006
Việc xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc đã kết luận chính thức nhiễm cúm A/H5N1 phải được thực hiện trên nguyên tắc: cách ly người bệnh nghi ngờ; dùng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt, ngay cả các trường hợp nghi ngờ viêm phổi do virus; hồi sức là cơ bản; điều trị suy đa tạng (nếu có).

Các biện pháp thực hiện xử trí người bệnh như sau:

Thực hiện điều trị suy hô hấp cấp: người bệnh nằm tư thế đầu cao 30 cm; cho người bệnh thở ô-xy qua gọng mũi hoặc mặt nạ đơn giản, hoặc mặt nạ không hít lại. Chỉ định người bệnh thở CPAP khi tình trạng giảm ô-xy máu không được cải thiện bằng các biện pháp thở ô-xy. Khi thở CPAP hoặc thở ô-xy không cải thiện được tình trạng thiếu ô-xy máu và người bệnh bắt đầu có dấu hiệu xanh tím, thở nhanh, nông thì thông khí nhân tạo.

Các biện pháp hồi sức khác: truyền dịch bảo đảm cân bằng vào, ra, duy trì nước tiểu ở mức cho phép, chú ý tránh phù phổi, nếu có điều kiện nên đặt tĩnh mạch trung tâm; dùng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp tâm thu > 90 mmHg; bảo đảm thăng bằng kiềm toan, nhất là khi tiến hành thông khí nhân tạo; khi người bệnh nặng thành suy đa tạng cần áp dụng phác đồ hồi sức cho người bệnh suy đa tạng; ở những nơi có điều kiện, có thể lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị hội chứng suy đa tạng.

Ðiều trị hỗ trợ: Chỉ dùng corticosteroid cho những ca nặng, ở giai đoạn tiến triển, chú ý theo dõi đường máu; dùng thuốc hạ sốt paracetamol khi người bệnh sốt hơn 39oC. Bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc người bệnh một cách hợp lý đồng thời chống loét (cho người bệnh nằm đệm nước, xoa bóp, thay đổi tư thế); chăm sóc hô hấp (giúp người bệnh ho, khạc, vỗ rung vùng ngực, hút đờm).

Ðiều trị kháng sinh: Dùng thuốc kháng virus osetamivir (Tamiflu): trẻ em từ một đến 13 tuổi dùng dung dịch uống tùy theo trọng lượng cơ thể; người lớn và trẻ em hơn 13 tuổi thì dùng viên nang 75 mg (2 lần/ngày x 7 ngày), cần theo dõi chức năng gan, thận để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Kết hợp dùng kháng sinh, có thể một kháng sinh phổ rộng hoặc phối hợp hai hoặc ba kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn bệnh viện, ở tuyến xã, huyện có thể dùng kháng sinh cho viêm phổi cộng đồng.

Tiêu chuẩn khi ra viện: Hết sốt bảy ngày sau khi ngừng kháng sinh; xét nghiệm máu, X quang tim, phổi ổn định; xét nghiệm virus cúm A/H5N1 âm tính.

Theo Bộ Y tế