Điều trị vẹo cột sống
Các Website khác - 23/11/2005
Vẹo cột sống phần lớn là do bẩm sinh và các bệnh lý về xương có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho hệ hô hấp và thần kinh. Hiện bệnh viện Việt - Đức đã có thể điều trị căn bệnh này với chi phí hợp lý.
Vẹo cột sống không chỉ là căn bệnh bẩm sinh mà còn do nguyên nhân bên ngoài tác động như tư thế ngồi không đúng khi còn nhỏ, những chấn thương cột sống mà không được điều trị đúng cách, do những bệnh lý về xương khác gây nên nhưng phần lớn là do bẩm sinh. Thông thường, những bệnh nhân vẹo cột sống bẩm sinh tiến triển rất nhanh và người bệnh thường có các biến chứng sớm như: thông khí phổi hạn chế, lâu dần dẫn đến suy hô hấp và suy tim, thường không sống quá được 30 tuổi nếu không được điều trị kịp thời.

Tại Việt Nam, mổ cột sống mới được tiến hành. Trong hai năm (2004 - 2005), bệnh viện Việt Đức đã thực hiện khoảng 400 ca mổ cột sống, chủ yếu là chấn thương. Tỷ lệ thành công rất cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Thạch, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết: "Đối với vẹo cột sống, dưới 40o cobb bệnh nhân chỉ cần mặc áo chỉnh hình và theo dõi sát để chữa trị. Những bệnh nhân vẹo lớn hơn 40o cobb thì phải được phẫu thuật chỉnh hình. Độ tuổi phẫu thuật vẹo cột sống đẹp nhất là 14-15 tuổi".

Bệnh nhân Nguyễn Thị Phương Ánh (ảnh bên ), (thị trấn Yên Cát, Như Xuân, Thanh Hóa) bị vẹo cột sống tới 72o cobb, thông khí phổi bị hạn chế, phổi bên trái bị xẹp, khó thở, đôi lúc bị liệt không hoàn toàn với chân phải và tay phải. Nhưng qua điều trị và phẫu thuật tại bệnh việt Việt - Đức, em đã cao thêm 8cm, giảm được 50o cobb.

Trước mổ, bệnh nhân được làm những xét nghiệm cần thiết, tính vị trí bắt vít để chỉnh cột sống. Bệnh nhân được kiếm tra xương sống, kiểm tra độ cứng của xương để cố định vít. Nếu lệch đi bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng như vỡ xương, chạm vào hệ thống dây thần kinh hai bên xương sống. "Trong quá trình mổ, sau khi bắt vít, chúng tôi cần để bệnh nhân tỉnh lại đôi chút, cử động chân tay. Nếu bệnh nhân cử động được, chúng tôi mới cố định hẳn.

Khi bệnh nhân không cử động phải nới lỏng vít để không gây liệt cho bệnh nhân", bác sĩ Thạch tiếp. Ước tính, một ca mổ vẹo cột sống hết khoảng 40 triệu đồng. Bác sĩ Thạch cũng khuyến cáo, chứng vẹo cột sống cần được phát hiện và đều trị kịp thời vì thời gian là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Khi còn trẻ cột sống còn mềm mại nên việc nắn chỉnh sẽ thuận lợi và tỷ lệ thành công cao. Vì vậy, khi thấy con đi hoặc ngồi lệch người, biến dạng vùng lưng..., bạn nên đưa con đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời.

Theo Tư vấn tiêu dùng