Dinh dưỡng và nguy cơ tâm thần phân liệt
Các Website khác - 03/08/2005

Dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng xấu lên hệ thần kinh cũng như đối với thể chất
TTO - Trẻ thiếu ăn có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn so với các trẻ khác. Theo các chuyên gia, phát hiện này giúp gia tăng các cơ hội ngăn ngừa chứng tâm thần phân liệt.

Theo các nhà nghiên cứu tại Thượng Hải (Trung Quốc), trẻ em Trung Quốc bị đói kém trong thời gian 1959-1961 gia tăng nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt trong quãng đời sau này từ 0,84 đến 2,15%.

Trước đó cũng đã có các nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt ở trẻ tăng gấp đôi ở nước này được cho là có liên quan đến tình trạng thiếu lương thực trong giai đoạn 1944-1945.

Các nhà nghiên cứu tại Thượng Hải đã so sánh tỷ lệ mắc chứng tâm thần phân liệt ở những trẻ được sinh ra trong thời gian trước, trong và sau giai đoạn những năm thiếu ăn ở vùng Wuhu, nơi hiện có dân số 62 triệu người. Trong giai đoạn đói kém, tỷ lệ trẻ sinh ra tại đây giảm khoảng 80%. Tuy nhiên, trong số những trẻ này, số trẻ phát triển chứng tâm thần phân liệt khi trưởng thành cao hơn những trẻ được sinh ra trong các giai đoạn trước và sau đó.

Có thể sự thiếu thốn lương thực đã ảnh hưởng đến sự phát triển của não trẻ thời kỳ còn là bào thai, do đó đã làm tăng nguy cơ bệnh tâm thần phân liệt. Cũng có thể do sự thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết do chế độ ăn của bà mẹ khi mang thai đã ảnh hưởng có hại đến trẻ, chẳng hạn như thiếu acid folic có thể dẫn đến các khiếm khuyết về thần kinh ở trẻ chưa sinh.

Một khả năng khác là trong khoảng thời gian đói kém, các bà mẹ ăn nhiều thức ăn thay thế có thể gây độc hại cho trẻ. Chẳng hạn ở Trung Quốc, phụ nữ đã từng ăn vỏ cây và tảo xanh trồng tại nhà, phụ nữ Hà Lan ăn củ của cây hoa uất kim hương trong thời gian đói kém. Ngoài ra cũng có thể do yếu tố gen. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khả năng này ít xảy ra hơn.

Bác sĩ Richard Neugebauer tại Viện tâm thần bang New York (Mỹ) cho rằng phát hiện này đã làm gia tăng các cơ hội can thiệp vào việc ngăn ngừa chứng tâm thần phân liệt. Tùy vào nguyên nhân gây ra, có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt hơn hoặc bổ sung các dưỡng chất cần thiết như acid folic để ngăn ngừa bệnh này.

TƯỜNG VY (Theo BBC, Newscientist)