Đồ uống và cân nặng của bạn
Các Website khác - 15/01/2009
 
Một nghiên cứu mới nhất vừa được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Nghiên cứu này được tiến hành trong một thập kỉ qua, dựa trên việc phân tích đánh giá thói quen về đồ uống người trưởng thành, và ảnh hưởng của nó đến cân nặng cơ thể

Nghiên cứu này cung cấp thêm những căn cứ cho quan điểm vẫn đang gây nhiều tranh cãi: Liệu đồ uống có đường có phải nguyên nhân trực tiếp của căn bệnh béo phì? Một số nghiên cứu trước đây cũng cho rằng, việc uống đồ uống có đường làm tăng tỷ lệ béo phí, nhưng một số khác thì thất bại trong việc tìm ra mối liên hệ giữa chúng.

Cho đến tận nghiên cứu này, người ta mới nhận thấy sự liên quan trực tiếp giữa bệnh thừa cân và thức uống chứa đường. Thực tế, theo khảo sát, 63% người trưởng thành thường xuyên uống nước có chứa đường trong thực đơn hàng ngày. Và trung bình một người trưởng thành nạp gần 300 calo từ đồ uống/ ngày. Trong đó, soda hay thậm chí nước quả có đường, là một trong những thức uống có lượng calo cao.

Qua 1 thập kỷ, năng lượng con người nạp vào từ đồ uống tăng 46 calo/ngày. Ở độ tuổi 22-44, con số này còn “ấn tượng” hơn, từ 203 calo tăng lên 289 calo.

Các tác giả kết luận, những con số “leo thang” trong năng lượng từ đồ uống tương đương với sự gia tăng của béo phì và tiểu đường tuýp 2. Những mẫu nghiên cứu trên các đối tượng từ 20-44 tuổi, cho thấy, ai nạp nhiều năng lượng từ đồ uống hơn có khả năng bị béo phì nhiều hơn.

Những người ăn kiêng thường dễ bỏ qua việc kiểm soát những thức uống hàng ngày. Nhưng bạn hãy nghĩ kĩ trước khi uống, bởi người ta phải mất một tiếng đi bộ mới có thể tiêu hao hết năng lượng từ 1 lon soda.

Theo Phununet