Dùng thuốc chữa cao huyết áp
Các Website khác - 10/01/2006

"Tôi bị cao huyết áp, được bác sĩ cho dùng thuốc. Xin hỏi tôi cần lưu ý gì để điều trị có hiệu quả?".

Trả lời:

Dù dùng bất kỳ loại thuốc gì cũng cần tuân thủ hai nguyên tắc sau: Khởi đầu với liều thấp để tránh hạ huyết áp quá nhanh và quá nhiều; dùng các dạng thuốc tác dụng kéo dài để có tác dụng liên tục 24 giờ với liều duy nhất trong ngày.

Một nguyên tắc khác cần tuân thủ là kết hợp thuốc với liều thấp sẽ cho hiệu quả tốt hơn, tác dụng phụ ít hơn so với chỉ dùng một loại thuốc liều cao.

Một điều nữa người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý khi dùng thuốc là: có một số loại thuốc hạ huyết áp, nhất là các thuốc tác dụng nhanh có thể gây tụt huyết áp tư thế đứng, hay gặp khi sử dụng liều đầu (người bệnh chuyển từ tư thế nằm sang đứng sau khi uống thuốc, trong thời gian tác dụng của thuốc bị tụt huyết áp và ngất). Vì vậy, cần đọc kỹ hướng dẫn và khi muốn chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng thì hãy ngồi dậy trong 5-10 phút trước khi đứng.

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phản hồi khi ngừng thuốc đột ngột (gây cơn tăng huyết áp), vì vậy không nên ngừng từ từ bằng cách giảm dần liều. Nên sử dụng phối hợp một số bài thuốc đông y có tác dụng hạ huyết áp như dùng hoa hòe pha nước uống hằng ngày. Cũng có thể sử dụng các vật liệu từ như đeo vòng từ, đồng hồ từ, dây lưng từ có tác dụng giữ ổn định huyết áp.

TS. Hà Hoàng Kiệm, Sức Khỏe & Đời Sống