Em bé ra đời từ trứng, tinh trùng và phôi đông lạnh
Các Website khác - 15/02/2006
Tân Hoa Xã

Trung Quốc vừa chào đón một bé trai đặc biệt được tạo nên từ 3 chất liệu đông lạnh: tinh trùng, trứng và phôi. Thể trạng của bé hoàn toàn bình thường, kể cả nhiễm sắc thể.

Cậu bé thụ tinh nhân tạo nặng khoảng 3,09 kg và dài chừng 49 cm lúc chào đời. Đây là em bé đầu tiên được tạo nên từ tinh trùng, trứng và phôi đông lạnh ở Trung Quốc và là thứ hai trên thế giới.

Bệnh viện Thứ Ba (một cơ sở liên kết của Đại học Bắc Kinh) - nơi chào đón em bé đặc biệt - cho biết, toàn bộ quá trình thụ tinh nhân tạo bao gồm đông lạnh trứng và tinh trùng, rồi làm rã đông trứng sau khoảng 17 tháng, tiếp đó cho trứng và tinh trùng gặp nhau để hình thành phôi. Phôi này sẽ được đông lạnh và lại làm rã đông trước khi cấy vào cơ thể của một phụ nữ.

Hiện nay, nghiên cứu về kỹ thuật đông lạnh trứng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, song nó đặc biệt quan trọng đối với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Theo giáo sư Chen Gui'an thuộc Bệnh viện Thứ Ba, ứng dụng của đông lạnh trứng sẽ không chỉ dừng ở việc chữa vô sinh. Nó có thể giúp phụ nữ trẻ bị ung thư giữ lại được khả năng sinh sản bằng cách lấy trứng và đông lạnh chúng trước khi điều trị bằng phóng xạ hoặc hoá chất.

Mỹ Linh (theo Tân Hoa Xã)