Giấc mơ và bệnh tật
Các Website khác - 30/03/2006
(diamondimages)

Theo tạp chí Zdorovie, các bệnh cảm, cúm thông thường hay tới trong giấc mơ trước 1-2 ngày, những bệnh nặng hơn (viêm dạ dày, cao huyết áp, tim mạch) xuất hiện trong mơ trước 1-2 tháng, còn những bệnh đặc biệt nghiêm trọng (ung thư) thì trước 1-2 năm.

Có sự giải thích logic cho chuyện này: Giấc mơ có thể phụ thuộc vào các xung thần kinh từ nội tạng tới não. Gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể người "lặng im" khi khỏe mạnh và tuyệt vọng "báo động" khi bắt đầu bất ổn.

Những nghiên cứu cũng cho thấy, vào thời kỳ đầu của bệnh tật những tín hiệu báo động quá yếu, nên chúng ta không nhận thấy.

Mơ ngủ giống như "chất chỉ thị" của sức khỏe, nó phản ứng ngay lập tức với những thay đổi của tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể có vấn đề, con người ta bắt đầu mơ theo "chủ đề": chiến tranh, cãi nhau...

Tim

Có thể mơ thấy ngã đập đầu xuống đất hay bị tử thương vào đúng tim. Nỗi sợ chết không biến mất ngay cả sau khi đột ngột thức giấc.

Phổi

Sắp chết đuối, nghẹt thở hay mắc kẹt trong cửa sổ nhỏ với tình trạng thật khổ sở. Đôi khi, cảm thấy có vật nặng khủng khiếp đè lên ngực. Kèm theo là cảm giác lo lắng, sợ hãi.

Tuần hoàn

Nếu bạn mơ thấy mình đi chân đất lội bùn bẩn, thì có lẽ vấn đề liên quan tới chân.

Dạ dày

Thức ăn ghê sợ, nhưng vẫn buộc phải ăn. Khi viêm dạ dày, có thể mơ thấy cái gì đó ghê tởm kiểu như cá ươn hay thịt thối...

Da

Trong mơ bạn thấy da bị tổn thương, có màu sắc đặc biệt (như xanh lam). Hay nằm mơ thấy trên tường, trần nhà thấp thoáng các vết như phỏng dạ, bỏng, loét...

Xương sống

Bạn mơ thấy mình đang phải vác trên lưng đồ vật nặng khủng khiếp. Cảm giác như bị xước da, rát bỏng hay các cảm giác khó chịu khác ở vùng xương sống.

Viêm họng

Bạn cố kéo từ họng ra dải vải màu đỏ, nuốt đinh... những cảnh đó chắc chắn liên quan tới họng.

Cúm

Nằm mơ thấy cãi nhau, đánh nhau. Hay người ta cố trói hành hạ bạn... và bạn cố tự giải thoát nhưng vô vọng.

Hệ thần kinh

Loạn thần kinh chức năng thường gắn liền với việc trong đêm mơ lặp đi lặp lại một cảnh, gây cảm giác buồn và sợ hãi. Hay cảm giác như mình đang khỏa thân, thấy xấu hổ, bất tiện và chẳng biết trốn tránh vào đâu.

Thần kinh bị kích thích quá mức gắn liền với cảnh nhà ga, đám đông, biển động. Mơ thấy bị nhỡ tàu, xe hay không làm nổi việc gì đó. Những người bị chứng hay lo lắng, hoảng sợ thường mơ về chiến tranh, thảm họa, bị truy đuổi...

Nhưng khi những giấc mơ kiểu đó cứ lặp đi lặp lại trong tuần, trong tháng, hãy cẩn trọng và nên tới bác sĩ khám.

(Theo An Ninh Thủ Đô)