Giải đáp 1001 thắc mắc khó nói...
Các Website khác - 19/07/2005

Vệ sinh vùng kín: thế nào cho đúng?

TT - Em không biết vệ sinh vùng kín thế nào là sạch sẽ. Mong chương trình giúp em! Xin cảm ơn! (nam meo, nammeo85@...com)

- BS Hồng Anh (Giảng viên quốc gia về sức khoẻ sinh sản, ĐH Y Dược): Thông thường có 2 thời điểm : là hằng ngày lúc không hành kinh nên rửa vùng kín bằng nước sạch 2 – 3 lần/ngày, dung khăn sạch thấm khô, thay đồ lót 2 lần/ngày. Sau mỗi lần tiểu và đại tiện rửa theo hướng 1 chiều từ trước ra sau để tránh kéo chất dơ ngược từ hậu môn vào âm đạo.

Ngày hành kinh cần dùng băng sạch, thay băng mỗi 2 – 3 giờ 1 lần để tránh lưu máu dễ gây viêm về sau. Dùng nước sạch. Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo trừ khi đi khám phụ khoa và có chỉ định của bác sỹ.

Huyết trắng

* Thân gởi Bác sĩ ! Từ bé tôi đã bị huyết trắng trước khi có kinh lúc 13 tuổi, ở nông thôn nên tôi không biết đó là bệnh, có lần đi làm đồng tôi ngồi ngập xuống nước làm cỏ mà nước đó đã phun thuốc cỏ trước mấy ngày. Tình trạng huyết trắng vẫn kéo dài cho đến khi tôi di học ĐH, khí hư ra nhiều và tôi luôn cảm thấy con người mệt mỏi rã rời, đau lưng, tê nhức trong xương.

Tôi năm nay 26 tuổi, đã có gia đình năm 2002 nhưng bị thai trứng. Đã điều trị xong và từ đó đến nay tôi vẫn chưa quyết định sinh con, vì công việc hiện nay có lẽ phải đến 30 tuổi tôi mới có điều kiện sinh con.

Xin hỏi bác sĩ tôi có khả năng sinh con bình thường được không sau khi bị thai trứng và sau chừng ấy năm ? (Một bạn đọc)

- BS Hồng Anh: Nữ giới gần đến thời điểm hành kinh khoảng 1, 2 năm nhờ chất nội tiết làm niêm mạc âm đạo tăng tiết chất nhờn làm ẩm ướt âm đạo cùng với tế bào niêm mạc bong ra tạo thành chất kem nhờn màu trắng nhạt hoặc vàng nhẹ, có khi là chất nhầy trắng trong loãng giống lòng trắng trứng chảy ra trong 2 – 3 ngày. Hiện tượng sinh lý này xảy ra đều đặn trong những ngày không hành kinh với cường độ, số lượng và màu sắc thay đổi nhờ lượng nội tiết của cơ thể tiết ra.

Khi bị nhiễm nấm hoặc trùng roi, hoặc tạp trùng thì cần đi khám để xét nghiệm và điều trị theo kết quả soi kính hiển vi. Bạn đã quá lo sợ dẫn đến stress gây ra các triệu chứng như mô tả. Để chữa khỏi cần nhiều thời gian.Bị thai trứng cần điều trị ổn định và được bác sỹ theo dõi định kỳ. Khả năng sinh con vẫn bình thường nếu còn tuổi sinh đẻ sung sức.

Rách màng trinh

* Trong trường hợp nào thì có thể bị rách màng trinh? Ngoại trừ trường hợp quan hệ tình dục thì còn có nguyên nhân nào khác không? Làm sao biết mình bị rách màng trinh? Kiểm tra sức khoẻ về phần nào thì biết? Cảm ơn rất nhiều! (girlnyt@....com)

- BS Hồng Anh: Màng trinh là một màng mỏng, co giãn nằm chắn cửa âm đạo, độ dày và độ co giãn khác nhau ở mỗi người, luôn có lỗ thủng để máu kinh chảy ra ngoài. Màng trinh có thể rách do chơi thể thao quá mạnh và đột ngột, như cưỡi ngựa. Trong quan hệ tình dục cũng có trường hợp không rách do lỗ màng trinh mềm, co giãn tốt. Bác sỹ sản phụ khoa khám màng trinh và cho biết rách hay chưa theo yêu cầu của khách hàng.

Muốn...

* Em và bạn gái em muốn làm "chuyện ấy" nhưng lại chưa có đủ kiến thức cần thiết về tránh thai và sinh hoạt tình dục an toàn. Rất mong Tuổi Trẻ có thể cho em những thông tin cần thiết và cụ thể, các biện pháp tránh thai cũng như làm sao để có thể sinh hoạt tình dục một cách an toàn nhất.

- BS Hồng Anh: Có sách của bác sỹ Trần Bồng Sơn và Lê Thúy Tươi trong nhà sách. Nhưng các em đã đủ tuổi kết hôn chính thức chưa? Có chắc chắn chung sống lâu dài không? Nếu chưa làm “chuyện ấy” thì cố gắng kềm chế để giữ gìn cho nhau. Chúc 2 bạn cứ giữ trinh tiết đợi chờ lấy nhau khi 2 họ đều đồng tình, đồng ý.

Xuất tinh

* Em năm nay 22 tuổi, từ khi 16-17 tuổi đến giờ em xuất tinh 3-4 lần/tuần. Như vậy có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Sau này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không, có ảnh hưởng đến đời sống khi lập gia đình không? (nguoidixa20032003@...)

- BS Hồng Anh: Đây là hiện tượng sinh lý ở lứa tuổi thanh niên mới lớn. Không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này với điều kiện là không lo lắng quá nhiều. Khi lập gia đình sẽ hết và vẫn có thể có con nếu như không bị các sự cố trùng lặp ngẫu nhiên. Tóm lại em tập trung lo học hoặc làm nghề giỏi, lo tích lũy kinh tế và làm chủ bản thân, đủ khả năng sau này nuôi được vợ con mới là quan trọng. Nếu vẫn chưa yên tâm em có thể đọc trong sách hướng dẫn giới tính của bác sỹ Trần Bồng Sơn có bán tại nhà sách Fahasa.

Xuất tinh sớm

* Tôi 30 tuổi, mới lập gia đình được 6 tháng. Không hiểu sao dạo này mỗi lần sinh hoạt vợ chồng lại gặp một vấn đề trục trặc. Lúc mới vào thì cũng như trước đây nhưng không hiểu vì sao thời gian xuất tinh thường kéo dài và dương vật không còn khả năng duy trì cương cứng như trước đây. Lắm lúc thấy khó chịu nhưng không biết phải làm sao. Mong bác sĩ giúp tôi với. Xin cảm ơn!

- BS Hồng Anh: Bạn đến bệnh viện thử máu và khám sức khỏe tìm xem có bệnh tiềm ẩn không? Hai vợ chồng nên trao đổi với nhau; tâm lý ổn định thì mọi việc sẽ tốt trở lại. Bạn đừng quá lo sợ thái quá sẽ có hại them. Cần tự tin là sẽ thắng sẽ được.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

T.L thực hiện