Hiện tượng rối loạn nhiễu tâm ở trẻ
Các Website khác - 29/07/2005
Rối loạn nhiễu tâm ở trẻ em gồm nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu người lớn không để ý phát hiện, trẻ có thể dẫn đến tâm thần, chữa trị rất khó khăn.
Cách đây một tháng, cháu P.H.S, 10 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh được đưa đến BV Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh cấp cứu trong tình trạng đau bụng vật vã.

Sau khi khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày cháu một búi tóc lớn. Bằng phẫu thuật, bác sĩ lấy ra búi tóc dài 15 cm, nặng 20 g. S. kể, trước đó một năm, cháu có thói quen nhổ tóc và... cho vào miệng ăn! Các bác sĩ cho biết cháu bị rối loạn nhiễu tâm.

Mất cân bằng trong đời sống tâm lý

Theo chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp, Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2, trẻ bị rối loạn nhiễu tâm có những triệu chứng như biếng ăn, mất ngủ, đau đầu, đau bụng, tiểu lắt nhắt, đái dầm, cắn móng tay, bứt tóc, khó thở... Triệu chứng này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc biến đổi thành những dạng khác nhau như có đợt thì trẻ kêu đau bụng, đợt kế tiếp lại kêu đau đầu.

Trẻ mắc bệnh nhiễu tâm có thể trạng hoàn toàn bình thường, bất thường duy nhất là mất cân bằng tâm lý. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Đầu tiên là rối nhiễu chức năng trong gia đình, nghĩa là chức năng của bố, mẹ, anh, em của trẻ thay đổi. Thông thường, người cha là chủ trong gia đình, ngăn cấm trẻ làm thế này hay thế khác; người mẹ luôn tỏ ra yêu thương, vỗ về và anh, em của trẻ có vai trò tạo tính ganh đua. Nhưng khi vai trò thay đổi, tức là người cha tỏ ra quá hiền, nhu nhược; người mẹ luôn áp đặt vấn đề này, vấn đề kia thì trẻ sống trong gia đình đó dễ bị rối loạn nhiễu tâm. Một gia đình không thống nhất về mặt giáo dục, cha dạy kiểu này, mẹ dạy kiểu khác sẽ làm cho trẻ rối lên, không biết cái gì được phép và cái gì không được phép. Điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống, hành vi, tâm lý trẻ sau này và cũng gây ra rối loạn nhiễu tâm.

Đừng “quá tốt” với trẻ

Mười ngày trước khi đến khám bệnh tại BV Nhi Đồng 2, cháu N.V.T, 3 tuổi, ngụ ở Bình Dương luôn kêu khó thở. Mỗi lần thở cháu phải lấy hơi rít lên từng cơn. Khi khám thực thể, các bác sĩ không phát hiện được gì bất thường. Vì thế, T. được chuyển xuống Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2. Tại đây, chuyên gia tâm lý đã chẩn đoán cháu bị rối loạn nhiễu tâm mà nguyên nhân là do người mẹ đã chăm sóc cháu bé quá kỹ. Nhất cử, nhất động của cháu T. đều được bà mẹ uốn nắn, nhắc nhở. Do luôn bị kèm cặp và chỉ đạo, nên T. thường xuyên mệt mỏi, lâu ngày dẫn đến tình trạng rối loạn nhiễu tâm và biểu hiện là triệu chứng khó thở. Sau 4-5 lần được điều trị tâm lý, T. đã hết khó thở. Các bác sĩ cho biết nếu tình trạng khó thở kéo dài, tim, phổi của cháu chắc chắn bị ảnh hưởng.

Thấy trẻ khác thường nên đưa đi khám

Chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp nhấn mạnh, một bà mẹ “quá tốt” sẽ không có lợi cho trẻ bởi khi “quá tốt” các bà mẹ đã vô tình xâm phạm vào đời tư trẻ, làm trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến những rối nhiễu về mặt tâm lý.

Trẻ bị rối loạn nhiễu tâm dễ có những rối nhiễu trong quan hệ xã hội như trở nên quậy phá hoặc nhút nhát, rụt rè. Ngoài ra, trẻ còn có những hành vi lệch chuẩn (không thực hiện các chuẩn mực xã hội) do mất cân bằng trong đời sống tâm lý, nặng hơn có thể mắc bệnh tâm thần.

Rối loạn nhiễu tâm gồm rất nhiều triệu chứng, vì vậy khi các bậc cha mẹ thấy trẻ quá quậy phá, bướng bỉnh hoặc có những hành vi, ý nghĩ hơi khác thường thì nên đưa trẻ đến các chuyên khoa tâm lý để được chẩn đoán và điều trị sớm. Đừng xem thường, vì như thế bệnh sẽ nặng hơn.


Theo Theo Người lao động