Hội chứng nghiện tình dục
Các Website khác - 18/10/2007
Các chuyên gia định nghĩa chứng nghiện tình dục cũng giống như nghiện rượu hoặc các chất kích thích khác vậy, nó đều làm cho người nghiện mất kiểm soát.


Người nghiện tình dục sẽ bị ám ảnh và buộc phải tìm đến những hành vi tình dục cho dù nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, xã hội và công việc của họ. Tại sao?

Trong quá trình quan hệ tình dục, cơ thể của chúng ta giải phóng một hỗn hợp các chất hóa học và chất này mang lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Một số người nghiện chất này và trở nên bị ám ảnh, luôn muốn đòi hỏi thêm. Giống như những người nghiện các thứ khác, khi cơ thể đã quen với chất gây nghiện thì người ta phải tăng liều lượng lên, người nghiện tình dục cũng vậy. Không những thế kèm theo đó là cảm giác xấu hổ, hối hận, đau khổ và lo lắng. Họ thấy cô đơn, lạc lõng và bất lực vì hành vi của mình.Và cái vòng luẩn quẩn ấy cứ thế tiếp diễn vì dường như tìm đến tình dục như là một cách chạy trốn những cảm giác khó khăn của họ vậy.

Hội chứng này có phổ biến không?

Theo những ước tính khiêm tốn thì từ 3 đến 6% dân số có hội chứng này nhưng thực tế thì con số này lớn hơn rất nhiều. Do người nghiện luôn xấu hổ và mặc cảm nên họ rất khó khăn khi tìm kiếm sự giúp đỡ. Không có mô tả nào về một hình mẫu chung của người nghiện tình dục. Phụ nữ chiếm khoảng 20% tổng số người bệnh.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn mắc hội chứng này:

1.Cảm thấy không kiểm soát được các hành vi của mình.
2. Nhận thức được rằng sẽ có hậu quả kinh khủng nếu tiếp tục nhưng vẫn không thể dừng lại được.
3. Vẫn tiếp tục làm những việc mà mình cho là không nên.
4. Muốn dừng lại và kiểm soát những việc làm của mình và chủ động dùng nhiều cách để hạn chế hành động của mình.
5. Càng ngày càng tăng tần suất quan hệ lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.
6. Suy nghĩ, tính toán về tình dục quá nhiều và mất thời gian cho những dằn vặt lo lắng.
7. Không quan tâm đến mọi hoạt động giải trí, hoạt động xã hội quan trọng khác ngoài tình dục.

Hậu quả của hội chứng này được điều tra và công bố: 70% số người mắc bệnh đã gặp phải những vấn đề nghiêm trọng trong các mối quan hệ; 40% bị mất bạn tình; 27% mất việc làm; 40% bị có thai ngoài ý muốn; 72% bị ám ảnh chuyện tự tử; 17% đã cố tự tử và 68% bị mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

Nếu bạn thấy mình có nguy cơ mắc hội chứng này thì việc đầu tiên mà bạn phải làm là nhận thức được chứng nghiện tình dục là một vấn đề thực sự và nó sẽ không tự nhiên khỏi được, bạn phải có trách nhiệm với bản thân mình để chữa khỏi bệnh. Trước tiên là có thể giảm tần suất các hoạt động tình dục của mình sau đó tìm đến các bác sĩ chuyên khoa, những người sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích và giúp bạn có đời sống tình dục lành mạnh hơn.

Cơ bản nhất vẫn là ở bản thân bạn, không ai có thể khỏi bệnh trừ khi họ thừa nhận rằng đó là một vấn đề và cố gắng giải quyết nó.

Tapchilamdep.com ( STVN )