Indonesia: Thêm một trường hợp tử vong nghi nhiễm cúm gà
Các Website khác - 12/09/2005
Tiêm vaccine cho gia cầm
tại một trang trại ở Indonesia.
Tờ Bưu điện Jakarta ngày 12-9 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Indonesia Siti Fadillah Supari cho biết một phụ nữ 37 tuổi đã chết nghi do nhiễm virus cúm gia cầm. Nếu nguyên nhân trên được khẳng định, đây sẽ là trường hợp thứ tư ở Indonesia chết do cúm gia cầm kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở khu vực này cuối năm 2003.

Các nguồn tin cho biết, người phụ nữ này được đưa vào điều trị tại một bệnh viện tư nhân phía nam thủ đô Jakarta ngày 6-9 trong tình trạng sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, người phụ nữ mắc bệnh viêm phổi cấp tính, tuy nhiên, sau bốn ngày điều trị tại bệnh viện này, bà đã qua đời.

Bộ trưởng Y tế Siti Fadillah Supari tuyên bố, cho đến nay Indonesia chưa có hiện tượng virus H5N1 lây truyền từ người sang người đồng thời khẳng định các cơ quan liên quan của Indonesia đang chịu trách nhiệm tiến hành điều tra nguyên nhân khiến cúm gia cầm lây nhiễm sang người.

Với trường hợp đầu tiên chết do cúm gia cầm hồi tháng 7 vừa qua ở trang trại thuộc quận Tangeran, tây nam Jakarta, Bộ trưởng Y tế Indonesia cho rằng phân gia cầm nhiễm bệnh có khả năng là nguyên nhân gây nên cái chết của người đàn ông này cũng như các con ông ta.

Theo Tổng Giám đốc Cục kiểm soát dịch bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe Indonesia Nyoman Kandun, hiện nay, các cơ quan chức năng Indonesia đang chờ đợi kết quả xét nghiệm mẫu máu từ một phòng xét nghiệm tại Hồng Công. Trong vòng sáu ngày tới, kết quả chính thức sẽ được công bố.

Thời gian qua, Indonesia thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn việc lây lan dịch cúm gia cầm như tiêu hủy gia súc và gia cầm nhiễm bệnh trong bán kính ba km tính từ ổ dịch, xét nghiệm toàn bộ gia súc gia cầm trong bán kính 20 km từ ổ dịch, tuyên truyền và tiêm phòng vaccine cho gia cầm trên toàn quốc, giám sát và hạn chế nhập khẩu gia cầm từ các nước khác… Tuy nhiên, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng số lượng gia súc gia cầm bị tiêu hủy còn hạn chế.

Dịch cúm gia cầm lây lan ở châu á từ cuối năm 2003 đến nay đã làm hàng chục triệu gia cầm chết và bị tiêu hủy. Virus cúm gia cầm cũng làm 62 người chết. WHO cảnh báo nếu lây nhiễm từ người sang người, cúm gia cầm sẽ là bước khởi đầu của đại dịch có thể làm hàng chục triệu người chết.

Mai Hoàng
Phóng viên thường trú
báo Nhân Dân tại Bangkok