Không dùng cao xoa cho trẻ dưới 1 tuổi
Các Website khác - 02/08/2005
Cao xoa, dầu xoa, dầu nóng... là thứ thuốc dùng ngoài được dùng phổ biến. Các loại dầu, cao xoa có nhiều tác dụng chữa bệnh, dễ sử dụng lại rẻ tiền. Nhức đầu, sổ mũi, cảm nắng, cảm lạnh, trúng gió hay đau đầu, đau nhức chân tay... nếu có một chút dầu, cao đều khiến người ta thấy dễ chịu hẳn đi.
Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có một điểm hết sức đáng lưu ý là tuyệt đối không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi, không dùng để bôi vào vùng niêm mạc, và thận trọng với trẻ nhỏ nói chung. Sở dĩ như vậy là vì trong tuyệt đại đa số các loại dầu, cao kể trên đều chứa các loại hoạt chất như campho, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp, methylsalyxilat... Những hoạt chất này đều là những chất dễ gây kích ứng da, niêm mạc, làm giãn mạch máu, kích thích hệ thống dây thần kinh ngoại vi nằm dưới da. Với hàm lượng cao, các dược chất này làm tê liệt các đầu dây thần kinh ngoại vi này và làm bỏng da.

Trẻ em dưới một tuổi, hệ thống da chưa phát triển hoàn thiện, lớp biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da còn rất mỏng, hệ mao mạch lại nhiều vì thế khả năng hấp thụ thuốc qua da lớn hơn nhiều lần so với người trưởng thành khiến lượng thuốc vào máu nhiều hơn, các đầu dây thần kinh bị tác động của thuốc cũng nhiều hơn so với người lớn. Mặt khác, da trẻ mỏng và nhạy cảm nên nguy cơ bị kích ứng, bỏng rát do dầu, cao cũng rất dễ xảy ra. Không ít trường hợp các ông bố bà mẹ phải đưa con mình vào bệnh viện cấp cứu do bị tai biến sau khi bôi dầu nóng cho trẻ để chữa cảm.

Vì những nguyên nhân đó, các nhà khoa học cảnh báo: Tuyệt đối không dùng dầu xoa, cao xoa, dầu nóng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Dược sĩ Hải Sơn

Theo Theo Sức khoẻ đời sống