"Không phải cứ viêm phổi là nghi nhiễm H5N1"
Các Website khác - 23/11/2005
Chăm sóc bệnh nhân
tại Viện YHLSCBNĐ.
Nhiều người bệnh đã đến khám tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng, viêm phổi... Bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vân, Phó trưởng khoa Cấp cứu Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho biết về sự khác nhau giữa bệnh cúm thông thường và cúm A (H5N1).
Theo bác sĩ Vân, cúm là bệnh lý do siêu vi trùng gây ra, thường xảy ra quanh năm, song tần suất mắc bệnh cao nhất từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân, đặc biệt là mùa đông số người mắc bệnh rất lớn. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm thường xuất hiện trong 1-3 ngày sau khi nhiễm virus. Triệu chứng đầu tiên là đau hay rát họng, tiếp đến là nghẹt mũi và chảy nước mũi, ho, sốt... Thông thường cảm cúm kéo dài trong 1 tuần lễ, một số ít kéo dài đến 10 ngày. Ở những người khoẻ mạnh, bệnh cúm sẽ tự khỏi, nhưng ở một số người có thể trạng yếu bệnh có thể nặng hơn.

Người bệnh nhiễm cúm A (H5N1) cũng có những triệu chứng như cúm thông thường, nhưng có viêm phổi không điển hình, tức là tổn thương phổi xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của phổi, trên phim chụp X quang phổi mờ. Tuy nhiên, biểu hiện viêm phổi ở bệnh nhân H5N1 còn tuỳ theo cơ địa, số lượng virus, có người viêm phổi chỉ khó thở nhẹ, điều trị bằng kháng sinh, thuốc kháng virus... có thể hết bệnh lý, xét nghiệm âm tính với H5N1, bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh và được ra viện. Nhưng cũng có bệnh nhân viêm phổi tiến triển nặng thêm phải thở ôxy, thở máy, điều trị rất phức tạp, nguy cơ tử vong cao...

* Rất nhiều bệnh nhân bị viêm phổi đến Viện YHLSCBNĐ, có phải là họ nghi nhiễm H5N1 hay không?

- Viện YHLSCBNĐ trong tuần qua phải tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân bị cúm ở thể nhẹ và nặng có viêm phổi vào viện, nhưng đều âm tính với H5N1. Đây là những bệnh nhân ở các cơ sở y tế gửi về hoặc bệnh nhân tự đến. Trung bình 1 ngày đêm, phòng cấp cứu phải tiếp nhận từ 20-30 bệnh nhân đến cấp cứu, còn tại phòng khám có từ 50-70 bệnh nhân có các biểu hiện cúm. Riêng bệnh nhân nhập viện mỗi ngày từ 15-20 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân bị các bệnh hô hấp chiếm 50%. Hầu hết bệnh nhân đến đây đều lo sợ bị nhiễm virus H5N1 khi thấy ho, khó thở. Có một số bệnh nhân là người cao tuổi bị mắc các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh viêm phế quản cấp... do thời tiết chuyển lạnh đều có biểu hiện viêm phổi. Tóm lại là không phải cứ thấy bị viêm phổi là nhiễm H5N1. Chúng tôi đã phải giải thích với bệnh nhân để họ yên tâm điều trị tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế khác, vì Viện YHLSCBNĐ chỉ dành cho những bệnh nhân cúm nặng hoặc có nghi ngờ nhiễm H5N1.

* Thưa BS, cách nào phòng, chống hữu hiệu nhất căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trong mùa đông?

- Khi trời lạnh, mỗi người nên giữ ấm, tránh bụi, ăn uống đủ chất bảo đảm sức khoẻ tốt... để tránh mắc các bệnh cúm thông thường. Riêng với cúm A (H5N1), để phòng lây nhiễm tuyệt đối không ăn gà có bệnh, gà chết, không ăn tiết canh, trứng chần, chỉ ăn thịt gia cầm đã nấu chín, khi nấu nướng, chế biến gia cầm phải đeo găng tay... Khi có bất cứ biểu hiện của cúm, cần đến khám tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm.

* Gần đây, có ý kiến cho rằng tiêm vaccine phòng cúm thông thường có thể bị nhiễm chính virus đó. Theo bà có nên tiêm phòng?

- Tiêm phòng vaccine cúm thông thường chỉ có tác dụng bảo vệ từ 6 - 12 tháng. Người bình thường khoẻ mạnh không cần thiết phải tiêm vì cơ thể người có thể thích nghi được. Tuy nhiên, những phụ nữ chuẩn bị có thai, người già trên 70 tuổi, trẻ em dưới 3 tuổi gầy yếu, suy dinh dưỡng.... nên tiêm, vì những người này khi mắc bệnh có thể bị nặng hơn.

* Xin cảm ơn bà.

Theo Theo Lao động