Làm gì khi bé khóc
Các Website khác - 13/12/2005
Trẻ em khóc do nhiều lý do khác nhau. Ứng xử đáp ứng nhu cầu của bé sẽ giúp em nín khóc.
Nguyên do khóc
Đói: Tiếng khóc đói gần như bao giờ cũng là tiếng khóc đầu tiên cha mẹ nhận ra và đây cũng là nguyên nhân thông thường nhất khiến cho các bé khóc. Các bé hiếm khi khóc sau cữ bú. Chúng thích cảm giác dạ dày căng đầy, hơn là được ẵm.

Mệt: Cho tới khi chúng quen với môi trường mới của mình, các bé khóc khi mệt mỏi và cha mẹ có tinh ý thì mới hiểu rõ điều đó và đặt bé xuống.


Thiếu tiếp xúc:
Một số em sẽ ngưng khóc ngay khi được ẵm lên, vì chúng muốn được ôm ấp. Các bé được nuôi nấng trong những nền văn hóa ở nơi đó chúng không ngớt được địu hay quấn chặt, hiếm khi nào khóc.

Giật mình: Một cử động xóc nẩy, một tiếng động bất thình lình, hay một ánh sáng chói có thể quấy rối em bé. Nếu trò chơi thể chất mạnh bạo quá, em bé cũng sẽ khóc.

Cởi đồ: Đa số các bé không thích bị cởi đồ ra thay vì khi đó cơ thể chúng phải trải qua những cử động chẳng quen thuộc mà cũng chẳng làm cho mình dễ chịu và chúng ghét cảm giác làn da tiếp xúc với không khí. Bị xóc nẩy bất thình lình làm các em bé sợ hãi.

Nhiệt độ: Các bé có khuynh hướng khóc lên khi chúng cảm thấy nóng quá hay lạnh quá. Các bé có thể khóc khi tã bị ướt.

Đau:
Một bệnh nhiễm trùng tai, một cơn đau bụng hay một nguyên nhân đau nào khác có thể làm cho em bé của bạn khóc. Nếu tai cháu đau, cháu có thể nắm tay đấm vào tai; nếu là đau bụng, hai chân của cháu có thể co lên bụng.

Việc cần làm
Nên cho bú theo yêu cầu. Trong trường hợp bạn có một em bé lúc nào cũng muốn bú, bạn không cần cho bú; chỉ nên cho em bé uống nước chín. Nên dùng một núm vú giả, nếu cần thì cho bé ngậm.


Hãy đặt em bé nằm ở nơi nào bé được yên tĩnh và ấm áp. Cũng nên quấn mình em bé trước khi đặt bé xuống nôi cho ngủ, làm như vậy giúp cho bé dễ ngủ.

Luôn luôn nên ẵm bé lên ngay khi bé cất tiếng khóc. Nên ẵm bé đi dạo trong một chiếc khăn quàng hay một bộ dây đeo để địu. Hãy đặt bé nằm sấp ngang đùi bạn và xoa nhẹ lưng bé.


Hãy ôm bé sát vào người, đu đưa nhè nhẹ và hát để ru bé. Tránh những cử động xóc nẩy, bất thình lình, tiếng ồn và ánh sáng chói.


Nên cởi đồ em bé càng ít chừng nào càng tốt trong một vài tuần đầu và hãy giữ bé được quấn hay che với một cái khăn tắm khi bạn cởi từng lớp quần áo ra. Trong khi thay đồ cho bé luôn luôn nói chuyện liên tục cho bé yên tâm.

Hãy giữ cho nhiệt độ căn phòng em bé ở nhiệt độ trên dưới 20oC với số chăn mền cần thiết. Hãy bỏ bớt chăn mền và quần áo nếu em bé nóng quá; mặc thêm một lớp quần áo và đắp thêm mền nếu lạnh quá. Nên thay tã, nếu cần.

Hãy ẵm bé sát vào người, vuốt ve cháu và thủ thỉ nói để xoa dịu cháu. Trong trường hợp bạn tìm thấy nguyên nhân gây đau, như bị kim băng đâm, hãy lấy ngay cái kim băng đi. Nếu em bé có vẻ bị đau ốm (bệnh), bạn nên cho đi khám.

Bác sĩ Nguyễn Lân Đính
Theo Thế giới mới