Lựa chọn Vitamin theo độ tuổi
Các Website khác - 15/10/2007

Khi lựa chọn một hỗn hợp đa vitamin, bạn nên chọn mua loại chứa đến 100% nhu cầu hàng ngày (NCHN) hầu hết các chất dinh dưỡng. Song để có được một sức khỏe tuyệt vời, bạn cần bổ sung các loại chất dinh dưỡng với mức cao hơn hoặc thấp hơn NCHN.

 

Sắt

 

Phụ nữ dưới 50 tuổi cần bổ sung đủ 18mg chất sắt mỗi ngày. Do vậy, phụ nữ ở độ tuổi này nên lựa chọn cho mình một loại hỗn hợp đa vitamin chứa sắt.

 

Trái lại, loại hỗn hợp đa vitamin không chứa sắt thích hợp cho phụ nữ trên 50 vì nhu cầu bổ sung chất sắt của cơ thể họ thấp hơn, chỉ 8mg mỗi ngày -  lượng được bổ sung thông qua việc ăn uống hàng ngày.

 

Tương tự, cơ thể nam giới có thể bổ sung đủ lượng chất sắt cần thiết thông qua việc ăn uổng hàng ngày, do vậy nam giới cũng nên chỉ lựa chọn loại hỗn hợp đa vitamin không chứa sắt để tránh nồng độ sắt trong cơ thể cao hơn mức cho phép.  

 

Axít Folic (Vitamin B9)

 

Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản cần uống thêm loại hỗn hợp đa vitamin có chứa ít nhất 400 - 600mg axit folic. Axit Folic giúp hệ thần kinh trung ương của thai nhi phát triển bình thường và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

 

Đối với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới, việc bổ sung hỗn hợp đa vitamin có chứa axit folic cũng rất quan trọng vì chất này giúp duy trì mức homocysteine (một loại amino axít) ổn định trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

 

Canxi

 

Hầu hết các hỗn hợp đa vitamin đều không chứa lượng canxi theo nhu cầu hằng ngày vì canxi là một chất dinh dưỡng "cồng kềnh" và do vậy chúng thương không có trong các hỗn hợp đa vitamin dạng viên. Vậy nên bạn phải bổ sung lượng can xi hợp lý. 

 

Mức dinh dưỡng tối ưu - Để có một sức khỏe tốt, có một vài loại chất dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung:

 

Vitamin D

 

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung 1.000IU vitamin D sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Cả nam và nữ giới đều nên chọn lựa những hỗn hợp đa vitamin chứa 1000IU vitamin D.

 

Vitamin C và Vitamin E

 

Bổ sung nhiều vitamin C và E (cao hơn mức NCHN) có thể bảo vệ cơ thể chống lại những thương tổn do tia cực tím, stress, luyện tập thể dục, ô nhiễm  và rượu bia gây ra. Vì vậy cả nam và nữ giới đều cần lựa chọn hỗn hợp đa vitamin có nồng độ vitamin C và E cao hơn mức NCHN.

 

Vitamin A

 

Vitamin A không những tốt cho thị giác mà còn giúp miễn dịch tốt. Beta carotene chống lão hóa là một dạng tiền chất của vitamin A và chúng có trong hoa quả có màu và các loại rau. Vitamin A tốt cho sự phát triển của xương, do vậy lựa chọn tối ưu cho cả nam và nữ là loại hỗn hợp đa vitamin có chứa 2.500 IU vitamin A với 60%  lượng vitamin A đó là beta carotene.

 

Vitamin K

 

Mặc dù, các chuyên gia vẫn chưa xác đinh được mức bổ sung hợp lý vitamin K cho cơ thể, cả nam và nữ giới đều cần bổ sung loại vitamin phụ chứa ít nhất lượng NCHN vitamin K - một loại vitamin hòa tan trong mỡ để duy trì sựchắc khỏe của xương và cho 1 trái tim khỏe mạnh.

 

Selen

 

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chất chống lão hóa này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và trung hòa các gốc tự do. Do vậy, bạn nện lựa chọn loại hỗn hợp đa vitamin có chứa ít nhất lượng NCHN selen.

 

Phan Giang

Theo Vitamin.com