Mẹo cho bé dùng thuốc
Các Website khác - 14/01/2006
(Sài Gòn Tiếp Thị)

Khi nhỏ thuốc vào tai bé hay khi xịt bất kỳ loại thuốc gì, nên đặt bé nằm nghiêng, giữ chặt đầu, một tay áp vào đầu. Giữ đầu bé nghiêng trong vài giây để thuốc có thể vào trong ống thính giác.

Cơ thể còn yếu ớt của bé rất dễ bị tổn thương, nhất là khi bé đau ốm càng dễ có cảm giác khó chịu. Việc chăm sóc hay cho bé dùng thuốc cần hết sức bình tĩnh, nhẹ nhàng và cẩn trọng

Dùng ống hút nước hay bình có núm vú. Ống hút nước giống như ống bơm tiêm nhỏ, không nhọn đầu, dùng để chứa một số thuốc cần thiết, nhất là kháng sinh. Đẩy dồn thuốc vào khóe miệng, nghiêng ống hút sát má chứ không thẳng về phía lưỡi. Đẩy từ từ, chú ý xem bé có nuốt đều đặn không hay đã "trật đường". Cách thức khác là dùng núm vú thuốc cho bé còn bú. Trường hợp bé không muốn mở miệng, chớ bóp mũi hay đè mạnh cằm của bé.

Nếu thuốc đạn nhét hậu môn có ướp lạnh, trước khi dùng đừng quên nhúng đầu ống vào nước nóng ấm để làm mềm chất bạch lạp bôi quanh đầu ống (parafin). Trước khi sử dụng ống xịt, bơm, thuốc nhỏ mắt, nên nghĩ đến việc làm nóng lọ bằng cách dùng bàn tay xoay qua xoay lại trong vài phút. Như thế, bé sẽ dễ chịu hơn khi tiếp xúc với chúng.

Nhỏ thuốc mũi: Trước tiên, phải chùi sạch từng lỗ mũi với nước muối sinh lý. Chỉ cần một vài giọt cho những tuần lễ đầu, sau đó có thể tăng lên nửa ống. Bé cần hắt hơi để thải ra những nước nhờn trong mũi, nếu không khi nghiêng đầu, chất nhờn lại chảy qua mũi khác, có khi xuống đáy cuống họng. Nếu mũi bé bị nghẹt, dùng khăn tay nhỏ với một tí bông quấn vào tay, thấm nước tương dịch sinh lý để dễ móc kéo các chất nhờn. Khi các chất nhờn làm nghẽn lưu thông không khí, nên giúp bé hỉ mũi nhưng cũng không quá lạm dụng vì dễ làm tổn thương màng nhầy mũi.

Khi nhỏ thuốc vào mũi của bé, không nên bóp mạnh bình thuốc vì những tia nước thuốc phun ra sẽ làm bé khó chịu. Sau khi nhỏ, giữ đầu bé thẳng trong giây lát, không cho cử động.

Nhỏ thuốc mắt: Dùng một miếng gạc vô trùng có thấm nước muối sinh lý để chùi sạch và lấy đi những chất tiết của mắt. Lau từ góc trong của mắt ra ngoài, nếu làm ngược lại thì bụi bặm, chất dơ sẽ đi theo vào trong ống dẫn nước mắt. Mỗi mắt nên dùng một cái gạc riêng để tránh vi khuẩn chuyển từ mắt này sang mắt kia. Đối với tai cũng thế.

Khi nhỏ thuốc đau mắt, mẹ nên dùng ngón cái và ngón trỏ banh nhẹ mi mắt rồi nhắm vào giữa con ngươi, không quá cao vì sẽ làm bé giật mình, cũng không nhỏ sát khóe góc vì sẽ làm bài tiết nước mắt. Khi có giọt rơi vào khóe, nên làm nhấp nháy mi mắt để giúp thuốc lan vào bên trong.

Nhét thuốc vào hậu môn: Nhét vào thế nào cũng được vì những ống thuốc mới luôn có hai đầu vuông. Giữ thật chắc hai chân của bé, nâng cao sát bụng để bé không nhổm mông lên, nhét ống vào và bơm thuốc, bóp sát hai mông, giữ yên vài giây.

Uống thuốc siro: Dùng muỗng đã được phân chia sẵn từng nấc, đặt ngay bờ môi để bé có thể dùng lưỡi kéo nước vào miệng. Tư thế: Mẹ ngồi thẳng người trên hai đầu gối, muỗng cũng thẳng với lưỡi để bé không nuốt lệch.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)