Miền Bắc: đã có 5 bệnh nhân nhiễm viêm phổi do virus H5N1
Các Website khác - 24/01/2005

Bệnh nhân ở Đồng Tháp tử vong ngày 21-1 được xác định dương tính với H5N1

Các bệnh nhi đang được điều trị, theo dõi viêm phổi liên quan đến cúm gia cầm tại khu cách ly của Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM (ảnh chụp sáng 23-1) - Ảnh: Nguyễn Công Thành
TT - Chỉ vài ngày sau khi xác định bệnh nhân (BN) H5N1 đầu tiên ở miền Bắc (anh N.T.H., 42 tuổi, ở Hà Nội), hôm qua 23-1, nguồn tin từ Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho hay: đã có tổng số năm BN dương tính với virus H5N1 được xác định.

Ba người trong số này là ba anh em BN N.V.V. ở Thái Bình (Tuổi Trẻ 19 và 20-1) được xác định nhiễm virus sau khi cùng ăn tiết canh ngan.

Rạng sáng 22-1, lại có thêm một BN nghi nhiễm viêm phổi do virus ở Hà Nội tử vong sau bốn giờ vào Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của BN này, nhưng các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh là rất giống với các BN tử vong do virus H5N1. Sáng qua 23-1, một BN nghi nhiễm khác ở Hà Nội cũng đã vào Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới và kết quả chụp X-quang phổi chiều cùng ngày cho thấy phổi của BN đã bị tổn thương.

Tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới hiện còn 10 BN đang được điều trị.

* Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, kết quả xét nghiệm mới nhất của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã khẳng định BN M.T.T.L (Tuổi Trẻ 22-1). (35 tuổi, Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã tử vong sáng 21-1-2005 vì viêm phổi do nhiễm virus cúm H5N1. Tuy BN không làm, không ăn thịt gia cầm bệnh, chết nhưng BN tắm kênh có nhiều xác gia cầm chết.

Như vậy, tính từ ngày 26-12-2004 đến nay, tại các tỉnh phía Nam đã xác định bảy trường hợp viêm phổi do virus cúm H5N1 và tất cả đều đã tử vong. Trong bảy ca này, mỗi tỉnh Tây Ninh, Hậu Giang, Tiền Giang có một ca, còn lại Trà Vinh hai ca, Đồng Tháp hai ca.

L.ANH - NG.Q.