Một số thực phẩm phòng chống ung thư
Các Website khác - 23/02/2009
Theo các kết quả nghiên cứu, trong thành phần của tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh (sunfua) tan trong nước, có khả năng chống lại sự nhân lên ác tính của tế bào ung thư, đồng thời làm tổn thương những tế bào phát triển bất thường thông qua quá trình phân chia.


 Súp –lơ

Súp- lơ là một thực phẩm quen thuộc, ngoài việc tạo ra các món ăn hấp dẫn có giá trị dinh dưỡng, súp- lơ còn chứa nhiều hợp chất glucoside, trong đó có sulforaphane là chất được coi là có tác dụng chữa ung thư hữu hiệu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, súp-lơ có nhiều chất xơ giúp giảm hấp thu cholesterol, nhuận tràng, chống béo phì và các bệnh xơ vữa mạch.

Tỏi

Theo các kết quả nghiên cứu, trong thành phần của tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh (sunfua) tan trong nước, có khả năng chống lại sự nhân lên ác tính của tế bào ung thư, đồng thời làm tổn thương những tế bào phát triển bất  thường thông qua quá trình phân chia. Lưu ý, tỏi sau khi bóc đã đập dập nên để sau 15 phút mới sử dụng, vì nếu chế biến ngay sẽ làm mất các hợp chất hữu ích.

Dứa (thơm)

Từ quả dứa, các chuyên gia dinh dưỡng chiết tách được hai chất CCS và CCZ đều có khả năng phòng chống ung thư. Phân tử CCS có khả năng làm bất hoại một loại protein gọi là Ras, có mặt trên khoảng 30%  tế bào ung thư. Phân tử thứ hai là CCZ có khả năng nâng cao sức đề kháng của cơ thể và diệt các tế bào ác tính. Ngoài ra, một số hoạt động được chiết tách từ nước nghiền ép dứa còn giúp tăng hoạt động của tế bào bạch cầu lympho, đồng thời bất hoại chức năng miễn dịch của tế bào khác…

Nước cà chua không muối

Các loại thực phẩm làm từ cà chua tươi qua chế biến chứa chất lycopene cao hơn ở dạng thô. Lycopene là chất giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ở khoang miệng, phổi, dạ dày, gan, tuyến vú, dạ con, ruột kết và trực tràng. Bên cạnh đó, lycopene còn có tác dụng bảo vệ tim khỏi ảnh hưởng của các free radical (phân tử bị oxy hóa), giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.

Nước cam

Vitamin C có trong nước cam ép giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch. Nước cam cũng là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời - loại chất rất cần thiết trong việc phòng ngừa những dị tật ở bào thai.

Sôcôla hoặc ca cao nóng

Ca cao chứa nhiều polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các free radical (phân tử bị oxy hóa). Còn uống một tách sôcôla nóng hàng ngày làm cơ thể tăng cường quá trình sản sinh serotonin, giúp tâm trạng bớt căng thẳng, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Sữa

Sữa chứa carbonhydrate phức hợp nên có tác dụng giữ lượng đường trong máu duy rì ở mức ổn định. Ngoài ra, các chất canxi, vitamin D trong sữa cũng giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa, thúc đẩy giảm cân tự nhiên…

Theo Phununet