Mùa xuân nên dưỡng gan
Các Website khác - 15/02/2006
Cá chạch bổ gan (Sức Khỏe & Đời Sống).

Sự trao đổi chất mạnh mẽ của cơ thể vào mùa xuân ảnh hưởng rất lớn đến gan. Các bệnh về gan cũng dễ tái phát hoặc nặng lên trong mùa này. Vì vậy, việc dưỡng gan khi xuân về là rất cần thiết.

Theo Đông y, khi mùa xuân đến, khí hậu ấm áp sẽ làm cho hoạt động của con người tăng dần lên, quá trình trao đổi chất cũng ngày càng mạnh mẽ. Tuần hoàn máu tăng cao để đáp ứng nhu cầu hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể, nhất là cho hệ tiêu hóa và hô hấp. Những cơ năng này đều có liên quan tới gan, vì "gan tàng huyết", nghĩa là đóng vai trò tích trữ và điều tiết lượng máu. Gan còn là cơ quan chủ quản về tinh thần và tình cảm của con người nên ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Về mùa xuân, quá trình trao đổi chất của cơ thể có mối liên quan rất lớn đến gan. Do vậy, phải duy trì được cơ năng sinh lý mạnh mẽ của gan thì mới có thể thích ứng được với sự thay đổi mạnh mẽ của tự nhiên. Ngoài ra, những người mắc bệnh gan về mùa xuân thường cảm thấy khó chịu, hoặc bệnh tái phát. Bởi lẽ đó mà mùa xuân phải bạn nhất thiết phải dưỡng gan.

Để dưỡng gan, phải quan tâm đến nhiều mặt như tình cảm, tinh thần phải lạc quan, vui vẻ; sinh hoạt cần phải thuận theo thiên thời, ăn những thức ăn cay nóng thăng tán như táo, quýt, lạc, hành, rau thơm... Cần bồi bổ những loại thức ăn hữu ích cho gan như món mộc nhĩ trắng, rượu câu kỷ tử, cao hoàng kỳ, cháo sơn dược...

Bồi bổ cho người viêm gan mạn

Cá chạch rửa sạch sấy khô, tán nhỏ thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10 g. Bột cá chạch có tác dụng hồi phục chức năng gan rất tốt, hơn hẳn các loại thuốc trợ gan thông thường.

Canh câu kỷ tử, đỗ trọng, chim cút: Câu kỷ tử 30 g, đỗ trọng 15 g, chim cút 1 con. Làm sạch hầm nhỏ lửa, chín nhừ, ăn cả nước lẫn cái.
Có tác dụng bổ gan, thận, làm khỏe gân cốt, mạnh lưng gối, nên phù hợp cho người gan thận hư nhược, lưng gối đau mỏi...

Cháo lạc, đại táo: Lạc nhân 100 g, đại táo 5 quả, gạo nếp 50 g. Trước tiên, đun lạc nhân và đại táo bằng lửa nhỏ trong 20 phút, sau cho gạo nếp nấu thành cháo ăn vào sáng, tối. Tác dụng dưỡng huyết.

Cháo gan lợn: Gan lợn 100 g, bỏ gân, rửa sạch, thái nhỏ. Thêm gạo tẻ vào nấu thành cháo loãng ăn rất tốt.

Cháo hoàng kỳ, đẳng sâm (bổ khí): Hoàng kỳ 50 g, đẳng sâm 30 g, gạo nếp 100 g. Đầu tiên ngâm hoàng kỳ và đẳng sâm trong nửa tiếng, sau sắc thành nước đặc, bỏ bã, cho gạo nấu thành cháo, ăn với đường trắng.

BS. Hoàng Xuân Đại, Sức Khỏe & Đời Sống