Mỹ: Cấm chỉ định 2 loại thuốc chống cúm
Các Website khác - 15/01/2006
Tiến sĩ Julie Gerberding tại buổi họp báo của CDC hôm 14-1
Chính quyền Mỹ lần đầu tiên thúc giục các bác sĩ không nên chỉ định 2 loại thuốc kháng virus thường được dùng để trị cúm sau khi phát hiện H3N2, dòng virus cúm type A nổi trội nhất trong mùa này ở Mỹ, đã phát triển được những mức độ kháng thuốc với tốc độ đáng báo động.

Có đến 91% mẫu virus do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) xét nghiệm kháng rimantadine và amantadine - tăng vọt so với năm ngoái chỉ 11%.

Phát hiện trên làm tăng thêm những lo ngại về việc phải chống cúm gia cầm như thế nào nếu bệnh này bắt đầu lây sang người. Các quan chức y tế đã từng hy vọng chỉ sử dụng 2 loại thuốc chống cúm mới hơn là Tamiflu và Relenza để điều trị cúm gia cầm. Giờ đây, do vấn đề kháng thuốc, Tamiflu và Relenza đang được đề nghị chữa trị cúm thường. Vì thế mức kháng thuốc của 2 loại thuốc này có thể gia tăng nhanh chóng một khi chúng được sử dụng phổ biến hơn.

Các quan chức CDC hôm 14-1 đã có một hành động khác thường là tổ chức một cuộc họp báo để thông báo rằng dòng cúm type A H3N2 kháng được các loại thuốc cũ. “Các bác sĩ không nên sử dụng rimantadine và amantadine do các loại thuốc này không hiệu quả” - Giám đốc CDC, tiến sĩ Julie Gerberding phát biểu. Bà cho biết các cuộc xét nghiệm do các nhà khoa học CDC tiến hành phân tích kể từ ngày 13-1 đã gây ngạc nhiên các quan chức y tế và buộc CDC nhanh chóng đưa ra khuyến cáo. CDC đã xét nghiệm 120 mẫu virus cúm type A và phát hiện 109 người trong số này kháng rimantadine và amatadine. Theo CDC, đây có thể là hậu quả của một sự biến thể virus hay lạm dụng thuốc ở nước ngoài, chẳng hạn ở những nước cho phép mua thuốc không cần kê toa.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về cúm thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho rằng việc phát triển khả năng kháng thuốc nói trên là “đáng lo ngại” khi cúm hiện đã gia nhập cùng các bệnh khác như lao phổi và HIV có khả năng kháng những loại thuốc hàng đầu. Nhưng ông Schaffner cho biết các bác sĩ có những sự lựa chọn khác để chống cúm. Theo CDC, tất cả các loại virus cúm H3 và H1 mà trung tâm này xét nghiệm cho đến nay đều bị “khuất phục” trước các loại thuốc kháng virus mới là Tamiflu, còn được gọi là oseltamivir, và Relenza, còn được gọi là zanamivir.

“Tamiflu giờ đây có ở mọi nơi. Ở nhiều nơi, nó là loại thuốc kháng virus chính được sử dụng để chống cúm” - ông Schaffner nói. “Nhưng chúng tôi thường cảm thấy thất vọng mỗi khi có một loại thuốc chữa bệnh bị cấm chỉ định. Điều đó khiến mọi bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm lo ngại”. Đó quả thật là điều đáng bận tâm khi có những lo ngại rằng virus cúm gia cầm H5N1 có thể gây ra đại dịch toàn cầu một khi nó biến thể thành dạng lây lan dễ dàng hơn từ người sang người.

Khang Huy (Theo AP, www.cdc.gov/flu)