Nấm ở phụ nữ có nguy hiểm?
Các Website khác - 21/11/2007
Tôi bị bảo là viêm âm đạo, xin bác sĩ chỉ giúp cho tôi biết bệnh này là như thế nào, do đâu gây ra và có ảnh hưởng đến sinh đẻ không, hãy chỉ giúp tôi một số thuốc chữa trị hiệu quả nhất (Độc giả Nguyễn Thị Thanh).

Viêm âm đạo do nấm là một bệnh viêm đường sinh dục nữ khá phổ biến. Bệnh gây nhiều khó chịu cho người phụ nữ và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, công việc cũng như đời sống tình dục.

Nguyên nhân gây bệnh là một loại nấm hoại sinh ở da và niêm mạc thuộc họ nấm men, có tên là Candida. Candida có gần 80 loài nhưng chỉ có một số loài có khả năng gây bệnh, thường gặp nhất là Candida albicans.

Candida có mặt bình thường ở da và niêm mạc. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm như: bị bệnh đái đường, ung thư, nhiễm HIV..., hoặc khi có sự thay đổi nội tiết như có thai, hoặc dùng kháng sinh phổ rộng kéo dài thì Candida phát triển mạnh lên và gây bệnh.

Khi bị viêm âm đạo do nấm Candida, biểu hiện đầu tiên là ngứa rát vùng âm hộ, âm đạo rất khó chịu kèm theo bệnh nhân ra khí hư (huyết trắng) như bột, đặc, từng mảng màu trắng.

Điều trị nấm âm hộ, âm đạo từ trước đến nay luôn là một vấn đề khá khó khăn so với các bệnh viêm âm hộ, âm đạo khác, nguyên nhân do nấm phát triển nhanh, dễ lây và hay tái phát.

Hiện nay, có nhiều loại thuốc chống nấm mới dạng kem bôi, dạng viên đặt và dạng uống rất có hiệu quả. Đối với trẻ em và thiếu nữ, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là dùng thuốc chống nấm dạng uống ngoài ra có thể kết hợp với thuốc bôi tại chỗ. Đối với phụ nữ đã có gia đình, phương pháp điều trị là dùng thuốc chống nấm dạng uống kết hợp với dạng viên đặt âm đạo. Cần điều trị cho cả người chồng bằng thuốc uống hoặc bôi tại chỗ vì bệnh dễ lây và để tránh tái phát cho người phụ nữ.

Bạn hãy hỏi thêm bác sĩ nơi bạn khám, các hiệu thuốc để được chỉ định dung thuốc đúng và có hiệu quả hơn.

Chúc bạn mạnh khoẻ hạnh phúc!

Vĩnh Thương (Theo VTV )