Nắng nóng, vệ sinh kém dẫn tới nhiễm trùng da
Các Website khác - 25/07/2005

TT - Từ hơn nửa tháng nay, thời tiết các tỉnh phía Bắc nắng nóng kéo dài khiến số bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da nhập Viện Da liễu VN điều trị tăng gấp đôi so với bình thường. PGS.TS Phạm Văn Hiển, viện trưởng Viện Da liễu, nói:

- Vào các mùa khác trong năm, mỗi ngày chúng tôi chỉ có chừng 250-300 bệnh nhân vào viện, nhưng trong thời gian mùa hè và nhất là trong những ngày nắng nóng vừa qua, trung bình mỗi ngày có tới 400- 500 bệnh nhân nhập viện.

Các bệnh thường gặp nhất là nhiễm trùng ngoài da, chốc, nhọt, dị ứng (nhất là dị ứng thuốc), nấm, viêm da do virus (một trong số này là căn bệnh mà dân gian hay gọi là giời leo). Thời gian gần đây, viện chúng tôi cũng gặp một số bệnh nhân mắc một số căn bệnh được coi là mới. Có thể các bệnh này trước đây đã có rồi nhưng nay mới phát hiện được.

* Nguyên nhân của tình trạng bệnh nhân nhập viện đông trong mùa hè, và càng nắng nóng thì càng nhiều bệnh nhân là do đâu, thưa ông?

- Trời nắng nóng, vệ sinh kém có thể dẫn tới nhiễm trùng da. Mà đã nhiễm trùng da, trời lại nắng nóng thì bệnh càng thêm nặng. Viện Da liễu VN là cơ sở y tế tuyến cuối của chuyên khoa này nên chúng tôi thấy không chỉ bệnh nhân ở nông thôn, rất nhiều bệnh nhân thành phố cũng bị các bệnh về da vào điều trị. Thậm chí có nhiều bệnh nhân ở miền Nam, Tây nguyên... mắc bệnh cũng ra đây điều trị.

Để phòng chống các bệnh ngoài da trong những ngày nắng nóng, chúng tôi thường khuyến cáo bệnh nhân mặc quần áo thoáng mỏng, vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin và... không tự ý uống thuốc.

* Ông vừa nói có một số bệnh ngoài da mới phát hiện, cụ thể đó là những bệnh gì, thưa ông?

- Đó là các bệnh như SSSS, một số loại nấm sâu, bệnh máu biểu hiện ở da... Nhưng như tôi nói ở trên, có thể những bệnh này trước đây đã có rồi, nhưng nay do giáo dục y tế tốt nên người bệnh biết mà đến bệnh viện điều trị. Như bệnh SSSS (viêm da dạng bỏng lửa do tụ cầu với các đám đỏ da, chợt da có bọng nước) trước đây chưa có kháng sinh điều trị, tỉ lệ tử vong cao, nay đã có thuốc điều trị.

* Còn dị ứng thuốc, các ông thường gặp những trường hợp như thế nào?

- Chủ yếu là các trường hợp đỏ da, ngứa... sau khi uống thuốc giảm đau, chống đau, kháng sinh. Có những người uống thuốc xong đã có dấu hiệu dị ứng, đỏ da nhưng người bệnh không để ý, uống tiếp lần thứ hai và bệnh nặng lên. Nhưng những trường hợp dị ứng thuốc nặng nhất mà chúng tôi gặp là toàn thân đỏ da, có vết loét, rối loạn chức năng gan, thận... có thể dẫn tới tử vong. Có trường hợp khác là đỏ da toàn thân, có bọng nước lẫn máu ở trong. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là tự ý uống thuốc, không có hướng dẫn của thầy thuốc.

* Xin cảm ơn ông.

LAN ANH thực hiện