Người trẻ tuổi cao huyết áp, điều trị ở đâu?
Các Website khác - 01/08/2005

Người trẻ tuổi cao huyết áp, điều trị ở đâu?

TT - Cháu tôi 23 tuổi, khỏe mạnh bình thường. Mới đây, qua một đợt kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai lại có kết quả huyết áp (HA) rất cao: 200/140mmHg. Trong nước tiểu, lượng albumin cũng rất cao. Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Xin hỏi HA cao như vậy có nguy hiểm không, có cần điều trị không?

(...huong@vnpt.com.vn)

Bác sĩ Nguyễn Văn Phòng - trưởng khoa nội tim mạch, BV cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM:

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân cao HA, không có triệu chứng lâm sàng. Ở một người trẻ mà HA cao đến 200/140 mmHg là không bình thường. Thông thường, ở người trẻ tuổi bị cao HA, các bác sĩ phải tìm đủ mọi cách để xem có phải đây là những trường hợp cao HA thứ phát hay không (tức là cao HA có căn nguyên như u tủy thượng thận) để có thể điều trị tận gốc.

Với các phương tiện hiện nay ở nước ta, đặc biệt là ở Bệnh viện Bạch Mai, ta có thể chụp động mạch thận xóa nền hoặc chụp CT đa cắt lớp... để có thể đánh giá chính xác các bệnh lý cao HA có nguồn gốc mạch máu thận, cũng như làm các xét nghiệm máu để xem có u tủy thượng thận hay không.

Cháu bà cũng có albumin trong nước tiểu rất cao nên không loại trừ khả năng tổn thương cầu thận. Tuy nhiên, HA ở trường hợp bệnh lý này không cao đến mức như vậy. Bà nên đưa cháu đến ngay Viện Tim mạch quốc gia (nằm trong Bệnh viện Bạch Mai), Hà Nội để các bác sĩ lượng giá tình trạng bệnh cao HA của cháu, nhằm có hướng điều trị tận gốc trước khi quá muộn.

NG.QUANG thực hiện