Nguy cơ sức khỏe mới đối với thiếu niên hút thuốc
Các Website khác - 02/08/2005

TTO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy thiếu niên hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động thường phải đối mặt với nguy cơ phát triển hội chứng trao đổi chất, hội chứng liên quan đến béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Trong một nghiên cứu công bố trên tờ Circulation online của Hiệp hội tim Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện 6% trẻ từ 12-19 tuổi mắc hội chứng trao đổi chất và hội chứng này thường tăng lên ở trẻ hút thuốc.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên về hội chứng này, hầu hết những người mắc hội chứng này là người béo phì, sau đó là người hút thuốc và hút thuốc thụ động”, tiến sĩ Michael Weitzman tại ĐH Rochester (New York), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Weitzman đã nghiên cứu các dữ liệu ở 2.273 thanh thiếu niên từ 12-19 tuổi, và phát hiện những người quá cân và chịu ảnh hưởng do khói thuốc lá phần lớn đều mắc hội chứng trao đổi chất.

Có 8,7% những người hút thuốc và 5,4% những người chịu ảnh hưởng của khói thuốc (những người hút thuốc thụ động) mắc hội chứng này. Đối tượng thanh thiếu niên béo phì dễ mắc chứng này nhất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có 23,6% thanh thiếu niên quá cân hút thuốc mắc hội chứng này.

“Thanh thiếu niên hút thuốc thụ động có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng này gấp 5 lần, trong khi thanh thiếu niên hút thuốc chủ động tăng nguy cơ mắc hội chứng này gấp 6 lần”, Weitzman nói.

Hội chứng trao đổi chất thường dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong cuộc sống sau này như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường. "Có hơn 30% trẻ sống trong các gia đình có người hút thuốc tăng nguy cơ mắc bệnh tật và tử vong”, ông nói.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)