Nguyên nhân gây đau bụng "đến tháng" ở phụ nữ
Các Website khác - 07/12/2007
Em mỗi lần đến chu kỳ thường bị đau bụng rất dữ dội. Bác sĩ có thể cho em biết là do nguyên nhân vì đâu và có cách nào chữa khỏi được không? (Hứa Lan Phương - Quảng Ninh).

 

Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng mỗi khi đến chu kỳ của phụ nữ. Đau thường có tính chất quặn thắt, đau từng cơn, đôi khi chỉ là cảm giác nặng trằn vùng bụng dưới, đôi khi đau lan lên ức hay xuống đùi, hậu môn và có thể kèm theo nhức đầu, cảm giác căng ngực, tiêu chảy... Người phụ nữ có thể bị hạn chế trong công tác, ảnh hưởng đến việc học tập.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng đau bụng này là do:

Nguyên nhân nguyên phát: Xuất hiện sớm sau những lần thấy kinh đầu tiên, kéo dài nhiều tháng, hay nhiều năm thường do: sự căng thẳng tinh thần của bạn gái khi thấy chảy máu ở âm đạo mà chưa được người thân giải thích; bất thường cơ quan sinh dục bẩm sinh gây ứ trệ máu như màng trinh bị bít, chít hẹp lỗ tử cung, tư thế gập bất thường tử cung...

Nguyên nhân thứ phát: Xuất hiện muộn, thường đi kèm với những bệnh lý thực thể như viêm nhiễm tử cung, u xơ tử cung, thường gặp nhất là bệnh lạc nội mạc tử cung.

Bạn đừng quá lo lắng vì nhóm nguyên nhân nguyên phát chỉ chiếm tỷ lệ rất ít, đa phần thuộc nhóm nguyên nhân thứ phát. Hiện tượng trên sẽ biến mất tự nhiên, hay sau khi đã có gia đình, sinh nở.

Diễn biến của đau bụng sẽ tùy thuộc vào nhóm nguyên nhân nguyên phát hay thứ phát. Tuy nhiên muốn chữa hay khống chế bệnh đau bụng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám rõ nguyên nhân, từ đó mới có thể điều trị đúng hướng.

Vĩnh Thương (Theo VTV )