"Nguyệt san" sau kỳ khi sinh
Các Website khác - 12/12/2007
Cơ thể phụ nữ sau khi sinh con sẽ có ít nhiều thay đổi, trong đó “kỳ nguyệt san” sau sinh luôn được chị em đặc biệt chú ý bởi nó liên quan rất chặt chẽ với việc kế hoạch hóa gia đình.

Những phụ nữ cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh
Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng máu ra sau khi sinh là máu kinh, tuy nhiên đây là chất lưu còn lại trong tử cung thoát ra ngoài, thời gian ra máu tùy thuộc cơ thể mỗi người,có kể kéo dài nhất là từ 1 - 2 tháng vì thế chị em nên dùng băng vệ sinh và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín.

Việc bắt đầu của vòng kinh sau khi sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thành phần hormone và thời gian cho con bú đóng vai trò quan trọng. Những phụ nữ không cho con bú sẽ bắt đầu vòng kinh đầu tiên sau khi sinh khoảng 1 tháng. Những phụ nữ cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

Nhiều chị em cho rằng sẽ không có sự rụng trứng cho đến khi có kinh lại, tuy nhiên cơ thể sẽ bắt đầu sự rụng trứng trong vài tuần sau khi sinh vì thế biện pháp tránh thai trong thời gian này rất quan trọng.

Một số điều nên biết về kinh nguyệt sau khi sinh:

- Ở những “kỳ nguyệt san” sau khi sinh, có thể máu kinh sẽ ra nhiều hơn và gây đau bụng nhiều hơn.

- Trong thời gian cho con bú, nên cẩn thận với các biện pháp tránh thai vì thế cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn thích hợp.

- Những phụ nữ không cho con bú có thể lựa chọn nhiều biện pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh…

Vĩnh Thương (Theo D.T )