Những người nghiện thuốc lá nặng có xu hướng tự sát cao.
Các Website khác - 21/01/2005

TTO - Những người đàn ông trung niên và thanh niên nghiện hút thuốc lá nặng thường có xu hướng tự sát nhiều hơn người thường, theo một cuộc khảo sát của bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Cuộc nghiên cứu sức khoẻ được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu của bộ này đã phát hiện ra rằng tỷ lệ tự sát giữa những người trung niên và thanh niên đều liên quan đến số thuốc lá họ từng hút. Các nhà nghiên cứu người Nhật đã nghiên cứu mối quan hệ giữa thói quen hút thuốc và 173 đàn ông tuổi từ 40 đến 69 đã tự vẫn.

108 người trong số 173 người đã tự vẫn là những người hút thuốc lá. Khi so sánh cùng một số người như nhau giữa những người hút thuốc ít hơn 20 điếu một ngày và người không hút thì tỷ lệ tự sát là bằng nhau. Nhưng tỷ lệ tự sát của những người hút từ 30 đến 39 điếu thuốc lá một ngày lại gấp 1,4 lần so với những nhóm hút dưới 20 điếu thuốc một ngày.Tỷ lệ tự sát của những người hút 40 điếu hoặc hơn một ngày cao gấp 1,7 lần. Các nhà nghiên cứu cho biết không có sự khác biệt nào dựa trên "thâm niên" hút thuốc lá.

Cũng theo đó, lượng nicotin được tìm thấy trong máu những người này cao hơn rất nhiều so với những người bị chết vì tai nạn hay bệnh tật. Việc tăng lượng nicotin trong máu được xem là làm tăng nguy cơ của chứng trầm cảm, buồn rầu dẫn đến việc tự sát.

NHƯ BÌNH (Theo Chinadaily)