Những phương thuốc hay từ ớt
Các Website khác - 17/01/2009
Theo y học cổ truyền, quả ớt còn có nhiều tên gọi khác nhau như lạt tiêu, lạt tử, ngưu giác tiêu, hải tiêu, nó thuộc họ cà. Ớt có vị cay, nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...). Trong kho tàng y học dân gian, trong số những bài thuốc hay, có bài thuốc chế biến từ ớt:


 
Ớt -Ảnh:K.Vy

* Chữa viêm khớp mạn tính: dùng 1-2 quả ớt, dây đau xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) - mỗi vị 30g, đem nấu uống ngày 1 thang như thế.

* Chữa bệnh chàm (eczema): dùng một nắm lá ớt còn tươi, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch. 

* Chữa đau lưng, đau khớp: dùng 15 trái ớt chín, 3 lá đu đủ, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ rồi ngâm vào cồn với tỷ lệ 50/50, dùng để xoa bóp sẽ giảm cơn đau. 

* Chữa mụn nhọt: dùng một ít lá ớt giã nát với ít muối, rồi đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành. 

* Chữa rụng tóc do hóa trị liệu trong ung thư: lấy 100g ớt trái đem ngâm với rượu trắng trong độ 10-20 ngày. Dùng rượu ngâm này bôi lên da đầu để có tác dụng kích thích tóc mọc lại. Cũng trong bệnh ung thư, để giảm đau người ta ăn 5-10g ớt mỗi ngày. Và, để cải thiện tình trạng ăn uống lâu tiêu trong bệnh ung thư, người ta dùng 100g ớt, 100g hắc đậu xị đem tán bột để ăn hằng ngày.

* Chữa đau nhức: dùng 100g ớt trái, 200ml rượu. Ớt phơi khô, cho vào rượu ngâm 1 tuần, sau đó lắc đều, lấy rượu ớt xoa bóp chỗ đau nhức vài lần trong ngày.

* Chữa rắn rết cắn trong tình trạng nhẹ: có thể lấy lá ớt giã nhỏ đắp vào nơi bị cắn, băng lại. Ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết đau.

* Chữa đau bụng kinh niên: dùng rễ cây ớt, rễ chanh (mỗi thứ độ 10g) đem sao vàng, rồi sắc uống ngày 1 lượng như vậy.

Theo Thanh Nien Online