Những thực phẩm nên tránh trong mùa hè
Các Website khác - 05/05/2006
Ăn uống trong mùa hè không cẩn thận rất dễ phát sinh những bệnh liên quan đến ngộ độc gây rối loạn cơ thể. Vì vậy, hãy lưu ý khi sử dụng những thực phẩm dưới đây.

Quả vải

 

Vải tươi là loại quả có tính ấm và giàu dinh dưỡng, rất hợp với những người có thể lực yếu, thiếu máu, dạ dày…

 

Tuy nhiên nếu ăn quá độ sẽ sinh chứng “thượng hoả”, nội tạng xấu, ra nhiều mồ hôi, tứ chi mệt mỏi, nhức đầu và sưng đau miệng bởi trong quả vải có chứa axit amin làm cho đường trong máu giảm xuống, dẫn đến ngộ độc và chóng mặt. Đã có truờng hợp ngộ độc do ăn quá nhiều vải phải đưa đi cấp cứu.

 

Thịt rắn

 

Mùa hè nóng bức nếu ăn thịt rắn sẽ làm một số người bị đau răng, chảy máu mũi, sinh mụn nhọt, lở tấy. Những người máu nóng ăn thịt trong mùa hè sẽ dễ bị cao huyết áp và viêm gan.

 

Thịt ếch

 

Nhiều người thích ăn thịt ếch vào mùa hè vì cho rằng đây là món ăn mát lại bổ dưỡng. Tuy nhiên trong thịt ếch lại thường có ấu trùng sán. Những ấu trùng sán này nếu lọt vào mắt người sẽ gây sưng đỏ, giảm thị lực, chảy nước mắt lâu ngày. Nghiêm trọng sẽ dẫn đến viêm giác mạc làm mờ mắt, lồi nhãn cầu, thậmm chí dẫn đến thong manh.

 

Cá ươn

 

Một số người thường ham rẻ mua cá đã bị ươn về nấu nướng. Điều này rất tai hại vì độ kháng hoại tử của cá kém xa so với thịt. Khi ăn phải sẽ gây ngộ độc rất nhanh, biểu hiện là đau bụng, tháo dạ, gây mất nước. Nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

 

Thực vật lên men mốc

 

Mùa hè ẩm ướt, nóng bức cũng là mùa nấm mốc dễ phát sinh và hay thấy ở những thực phẩm như lạc, ngô, gạo, đậu, đại mạch…

 

Những thực phẩm này khi nhiễm mốc rất độc hại, đó chính là tác nhân gây ung thư và dị dạng thai nhi. Hãy loại ngay khi phát hiện trong thực vật có nấm mốc.

 

Phạm Thanh