Những yếu tố tác động tới khả năng sinh sản
Các Website khác - 04/02/2009
 Vô sinh ở nam giới thường do chất lượng tinh trùng kém. Vô sinh ở nữ giới lại do tử cung, buồng trứng có vấn đề, trứng không đạt “chuẩn”. Trong khi chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của cả 2 giới.

Thừa cân

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Sinh sản của Hoa Kỳ, trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của phụ nữ, chiếm khoảng 12% trong số các nguyên nhân gây ra vô sinh. 

Quá gầy sẽ khiến lượng estrogen sản xuất không đủ, làm cho chu kỳ sinh sản tắt dần. Ngược lại, trọng lượng cơ thể dư thừa nhiều sẽ kích thích tăng tiết lượng estrogen (giống như việc uống thuốc ngừa thai) gây ức chế quá trình rụng trứng. Thậm chí, béo phì còn được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới thất bại trong điều trị vô sinh.

Không chỉ phụ nữ mà một số nghiên cứu còn cho thấy tình trạng thừa cân ở nam giới cũng sẽ ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng (nhiều tinh trùng bất thường).

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp bổ sung cho cơ thể một lượng chất chống ôxy hóa, có tác dụng bảo vệ tinh trùng, tăng cường khả năng sinh sản của nam giới và nữ giới.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết mà khiến trứng không “chín”, không “rụng”.

Ở những phụ nữ này, lượng insulin và hormone sinh dục không đều đặn khiến chu kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh thường bị ngừng trệ.

Ngoài vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang còn là yếu tố nguy cơ đối với các căn bệnh tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư.

May mắn là chỉ cần giảm khoảng 5% trọng lượng là đủ để điều hòa, cân đối các hormon cũng như cải thiện khả năng sinh sản.

 Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng, và chế độ ăn uống có nhiều chất xơ và ngũ cốc cũng có tác dụng đáng kể.

Bệnh thiếu máu

Thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh cũng gây ra vô sinh ở nữ giới, nguyên nhân là do thiếu sắt hoặc không đủ vitamin B-12 hoặc lượng folate. Mặc dù cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa về lĩnh vực này nhưng người phụ nữ có thể tránh bệnh thiếu máu thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh.

Để bắt đầu, hãy đảm bảo lượng folate cung cấp cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau quả, đậu và ngũ cốc - cả ngũ cốc thô và ngũ cốc đã được tinh chế. Nếu không ăn các sản phẩm từ động vật (bao gồm cả sữa), phải đảm bảo rằng lượng vitamin B-12 cho cơ thể từ viên vitamin tổng hợp hay thực phẩm có bổ sung vi chất này.

Chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ tác động tích cực tới khả năng sinh sản. Phân tích từ báo cáo của hơn 17 ngàn y tá cho thấy những phụ nữ thực hiện chế độ ăn uống khỏe mạnh sẽ giảm tới 66% nguy cơ vô sinh do các vấn đề liên quan đến sự rụng trứng.

Đó là chế độ ăn uống giàu chất béo thực vật (dầu ôliu, dầu lạc...), ít chất béo động vật; các chất đạm từ rau xanh và các loại ngũ cốc chưa xát kỹ. Chế độ ăn uống này sẽ giúp cân bằng lượng insulin thông thường cũng như bổ sung nhiều loại chất chống ôxy hóa cung cấp nhiều loại chất chống ôxy hóa có thể cải thiện và bảo vệ khả năng mang bầu.

Thuốc lá

Thuốc lá đe dọa sức khỏe sinh sản của cả nam lẫn nữ. Nó có thể gây biến đổi gien trong trứng của người phụ nữ và liên quan với tình trạng tinh trùng bất thường, suy giảm số lượng, làm ting trùng mất khả năng “linh hoạt”.

Nicotine và các hóa chất khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng do gây suy giảm lượng estrogen.

Theo Dân trí