Ô liu: vị và vùng miền
Các Website khác - 15/01/2009

Giống như vang, vùng trồng cây ô liu đóng một vai trò quan trọng đối với dầu ô liu. Đương nhiên còn phải kể đến các yếu tố như chủng loại, thời gian thu hoạch, và năm. Hầu hết các loại dầu ô liu trên thị trường là từ Ý và Tây Ban Nha

Dầu ô liu Ý

Ở Ý điều làm nên khác biệt của dầu là ô liu mọc ở miền Bắc, Trung và Nam. Dầu ở miền Bắc Ý gốc từ vùng quanh hồ Garda, từ Liguria, Friuli, hoặc Romagna. Vị dịu và thoảng mùi hoa. Miền Trung Ý rất phong phú về địa phương như Tuscany, Umbria, Latium – các nơi này cho ra các loại dầu có vị đậm. Dầu ô liu ở miền Nam, từ Calabria, và Apulia, thường không xuất khẩu và có vị rất đậm, được dùng làm gia vị.

Dầu ô liu Tây Ban Nha

Phần lớn cây ô liu mọc mạnh trên vùng đồi Andalusia. Một vùng quan trọng khác là Catalonia. Chỉ định ghi trên nhãn “Denominacion Origen” viết tắt D.O., có nghĩa là hạng dầu ô liu “extra virgin”. Những nhãn khác được bảo hộ nguồn gốc là:

Borjas Blancas đối với dầu vùng Catalonia, tỉnh Lerida. Một loại dầu dịu có thoảng vị đậu đỗ.

Siurana đối với dầu vùng Catalonia, tỉnh Tarragona. Loại dầu có vị hơi đậm với mùi trái cây rất rõ.

Baena đối với dầu vùng Andalusia từ Beana và Cordoba. Một loại dầu với vị dịu và mùi trái cây.

Sierra de Segura đối với dầu vùng Andalusia từ tỉnh Jaen. Một loại dầu đặc biệt đậm, đôi khi nhân nhẩn.

Dầu ô liu và sức khoẻ

Danh tiếng của dầu ô liu cho đến gần đây như sau: mặc dù dầu có cực ngon, nhưng không có gì bổ dưỡng đặc biệt, vì nó có rất ít acid béo đa không bão hoà được ca ngợi nhiều. Dầu ô liu chứa gần 80% acid béo đơn không bão hoà, và một thời gian dài acid này không được đánh giá cao vì lượng cholesterol cao. Nhưng các phát hiện mới nhất chứng minh rằng dầu ô liu bổ dưỡng. Tỷ lệ phần trăm acid béo đơn không bão hoà cao có một hiệu ứng tích cực đối với mức cholesterol. Các acid này hạ thấp mức cholesterol LDL, thường lắng lại trên thành mạch máu, và đồng thời các acid này chứa cholesterol HDL tốt có khả năng loại bỏ cholesterol đóng trên thành mạch máu, và chuyển nó qua gan, nơi đó nó bị vô hại hoá. Vì lý do này, dầu ô liu bảo vệ chống lại mức cholesterol cao và huyết áp cao.

Điều đó có thể giải thích tại sao có ít người mắc bệnh tim ở các nước Địa Trung Hải hơn so với những vùng khác trên thế giới. Ẩm thực Địa Trung Hải sử dụng toàn dầu ô liu và rau quả đang được xem là mẫu mực hàng đầu của dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Thế thì, những người sành ăn dầu ô liu và những người quan tâm đến sức khoẻ có thể thoải mái thưởng thức dầu ô liu mình ưa thích mà không phải lo lắng gì.

Bảo quản và hạn sử dụng

Cách bảo quản dầu tối ưu là nơi mát và tối. Dầu ô liu nhất thiết không để phơi sáng. Vì lý do đó mà tốt nhất là đựng dầu trong chai màu sẫm hoặc trong tủ chạn kín. Nếu bạn bỏ dầu ô liu trong tủ lạnh, đừng giật mình khi lấy ra dùng, vì nhiệt độ thấp làm cho dầu có bông như tuyết. Chất lượng không giảm đâu. Bảo quản đúng cách, và không mở ra, dầu ô liu có thể giữ được ít nhất là 18 tháng. Đối với dầu đục, thời gian ngắn hơn; chúng có thể giữ chỉ được một năm là cao. Một khi khui dầu, nên đóng chặt lại ngay sau khi dùng, và dùng lại càng sớm càng tốt.

Theo SGTT